Xu hướng thiết kế website nào chuyên nghiệp, mang đến sự thu hút cho khách hàng. Việc bắt kịp xu hướng sẽ giúp bạn đón nhận được nguồn khách hàng tốt hơn. Nhưng điều gì cũng có hai mặt nó. Bài viết này, ATC Media sẽ phân tích điều gì nên và không nên khi “chạy theo” xu hướng. 

1. Trends or Fads

Ở đây chúng tôi muốn nói đến hai tư duy khác biệt nhưng dễ bị lầm tưởng là một khi thiết kế website.

  “Hòa nhập” chứ không “hòa tan” là cái mà chúng tôi hướng đến. Chỉ khi bạn có định hướng đi lâu dài thì giá trị bạn theo đuổi mới bền vững được. Chộp giật nhanh chóng sẽ đem lại giá trị tức thì nhưng không vững và bền lâu.

Trend is your friend(Xu hướng là bạn) : Xu hướng là tập hợp những hành vi văn hóa của con người trong  dài hạn mà mọi người cùng nhau xây dựng và đúc kết trong một thời gian dài. Ví dụ như: Xu hướng thiết kế trang web thân thiện với đa nền tảng là xu hướng tích cực và lâu dài. Mà ở bất kì thời điểm nào mọi doanh nghiệp đều quan tâm và có nhu cầu sử dụng.

  Mốt cũng là một tập hợp hành vi văn hóa con người nhưng vòng đời ngắn hơn và thường tập trung vào thị hiếu của khách hàng một điểm ngắn. Ví dụ: Một bệnh viện muốn lập website quảng bá hình ảnh nhưng vì muốn thêm nguồn doanh thu nên đặt quảng cáo thêm những mặt hàng sữa cho mẹ và bé do mới ký kết liên doanh sẽ khiến cho sự tập trung của khách hàng loãng ra và gây nhiều phiền toái cho người dùng.

Từ hai khái niệm trên ta có thể đúc kết cho mình những nền tảng ban đầu để có sự lựa chọn rõ ràng và con đường đi đúng đắn nhất. Để giúp bạn đi sâu hơn nữa, đội ngũ ATC Media chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm thiết kế website sẽ tư vấn cho bạn những chiến lược cụ thể.

2. Giá trị cốt lõi tạo nên xu hướng

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một website thành công. Để liệt kê ra thì chục gạch đầu dòng vẫn chưa thể nói hết. Ba giá trị mà tôi muốn nói đến trong bài viết này chính là :

        Công nghệ

        Thân thiện

        Thẩm mỹ

Tại ATC Media chúng tôi luôn có những phương thức riêng biệt để tạo ra những lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh của khách hàng. Website của bạn có được xem là xu hướng hay không đều có sự góp mặt của ba yếu tố này.

2.1. Công nghệ hiện đại

Website áp dụng công nghệ hiện đại đang là xu hướng của thế kỉ XXI. Kỉ nguyên cách mạng công nghệ 4.0 có tác động mạnh mẽ vào đời sống của con người. Vì thế để đáp ứng được hầu hết nhu cầu của khách hàng, lập trình viên  phải không ngừng cập nhật và áp dụng những công nghệ mới và tiên tiến nhất vào thiết kế website. 

2.2. Thân thiện với người dùng

Việc đơn giản hóa trong cấu trúc thiết kế hay tối giản phương thức sử dụng là điểm đầu tiên mà chúng tôi hướng đến. Chúng tôi cho rằng trải nghiệm cuả khách hàng là rất quan trọng trong việc phát triển trang web.

thiết kế website

Website thân thiện với người dùng

2.3. Đề cao tính thẩm mỹ

Xã hội càng phát triển thì yêu cầu về mọi mặt ngày càng cao. Không chỉ về tính năng hiện đại mà còn về cảm quan tầm nhìn. Tính thẩm mỹ của website có thể thấy rõ rệt nhất là ở nội dung và sự sáng tạo về mặt hình ảnh, từ ngữ.

3. Xu hướng thiết kế website thịnh hành 2020

Mỗi năm lại có rất nhiều xu hướng được sinh sôi. Để sản phẩm của bạn có sức lôi cuốn mãnh liệt đối với người tiêu dùng, chúng tôi không ngừng đổi mới và cập nhật những xu hướng mới mẻ nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem những xu hướng của năm 2020 là gì nhé!

3.1. Hình ảnh 3D

Thiết kế hình ảnh 3D phát triển rất mạnh vào năm 2019 và chắc chắn sẽ còn tiếp tục vào năm 2020. Những công nghệ hiện đại sẽ tiếp tục cho ta thấy nhiều tác phẩm cầu kì và tỉ mỉ hơn. Xu hướng mới nhất là sẽ thường kết hợp với các thực thể khác chẳng hạn như ảnh và vật thể 2D.

Xu hướng thiết kế website cầu kì và tỉ mỉ

3.2. Chatbot tự động

Website vào năm 2020 có xu hướng đàm thoại với khách hàng nhiều hơn vì sự gia tăng của công nghệ chatbot. Chatbot là hình thức mà bất kì lúc nào cũng có thể tương tác với khách hàng và trả lời những câu hỏi thường gặp thay cho tư vấn viên. Công nghệ nhân tạo AI sẽ giúp việc này có thể thành hiện thực vào một ngày không xa.

3.3. Minimalism – Tối giản

Nghe đến trường phái tối giản, tôi nghĩ bạn cũng đã nghe câu “lối sống tối giản của người Nhật”. Tối giản đang là phong cách sống của Nhật Bản du nhập vào Việt Nam và rất được ưa chuộng. Phông màu chính của phong cách này là: đen, trắng, xám. Màu nổi bật hơn cả chính là màu trắng, màu mang lại những hiệu quả nhất định cho phong cách này. Hiệu quả chính mà phong cách đem lại chính là thu hút sự chú ý và không làm mất tập trung của người đọc.

Nghệ thuật tối giản đang dần thu hút

3.4. Dark Mode

Việc sử dụng liên tục các thiết bị di động ngày nay khiến cho xu hướng này được ra đời. Dark Mode là giao diện sử dụng ánh sáng yếu nhằm bảo vệ mắt của người dùng.

Phông nền tối làm giảm áp lực lên khả năng điều tiết cuẩ mắt, giúp cho mắt. Còn một phần cũng khá quan trọng chính là tiết kiệm pin cho người đọc.

Dark Mode tạo chất riêng khác biệt

Phân định rõ ràng ranh giới giữa Trends và Fads (hay Xu hướng và Mốt) giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và một tư duy logic trong việc lựa chọn và thiết kế website tối ưu SEO. Theo đuổi giá trị nào cũng đem lại những mặt lợi ích nhất định cho doanh nghiệp và bất kì nhà kinh doanh cá thể nào. 

Những giá trị cốt lõi và những xu hướng mới giúp bạn có thể dễ dàng hình dung được năm 2020 xu hướng nào mà doanh nghiệp của bạn phù hợp nhất. ATC Media hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có những kiến thức bổ ích và ý tưởng về việc sáng tạo một website dành riêng cho mình.