Website là gì? Nó có tác dụng như thế nào đối với các doanh nghiệp hiện nay? Có thật sự cần thiết để xây dựng 1 website? Hãy cùng ATC Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Website là gì?

Website còn gọi là trang web  hoặc trang mạng, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một website là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Nó có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động).

Website là gì?

Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP, ASP.NET, Java, Ruby on Rails, Perl,…).

2. Website có bao nhiêu loại?

Các loại website

 

Các loại Website

Có nhiều cách để phân chia các loại website, nhưng chủ yếu thường được phân loại theo những tiêu chí sau đây:

Theo công nghệ: Tiêu chí này thường dựa vào source code. Một số website dùng source code đóng (tức là phải tự code tay). Cũng có những website dùng nền tảng mở (phổ biến như WordPress, Wix) để tự mình thiết kế nên một website hoàn chỉnh. Cách này thường áp dụng đối với người dùng không dùng không biết code. Thế nhưng nếu bạn có nhu cầu mở rộng website hơn thì cần nên áp dụng những công nghệ khác để đem lại trải nghiệm ưng ý hơn cho người dùng.

Theo nhu cầu: Tùy vào nhu cầu mà website sẽ được thiết kế đáp ứng nhu cầu đó. Có khách hàng tìm đến website để đọc tin tức thì sẽ có những website tin tức (hay còn gọi là trang tin, báo điện tử). Hiện nay các website ở Việt Nam như vnexpress, 24h, zing,…đều là những trang tin phổ biến hiện nay. Cũng có khách hàng tìm đến website để xem phim, xem video thì các website chuyên đăng tải video sẽ đáp ứng cho bạn nhu cầu đó. Ngoài ra có có các website thương mại điện tử để bán hàng, website giới thiệu công ty doanh nghiệp,…

3. Cấu tạo và hoạt động của website 

Một website gồm nhiều trang con . Đây là các tập tin có dạng html hoặc xhtml, được lưu trữ tại một máy tính có chức năng là máy chủ . Các thông tin trên đó có nhiều dạng: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video… Các máy tính ở các nơi khác nhau sử dụng ứng dụng gọi là trình duyệt web, thông qua đường truyền internet để lấy tập tin nêu trên từ máy chủ về hiển thị lên cho người dùng có thể đọc được.

Cấu tạo và hoạt động của website 

Cấu tạo và hoạt động của website 

Để website hoạt động được trên môi trường internet, cần có các yếu tố dưới đây:

Source Code (mã nguồn): phần mềm website do các lập trình viên thiết kế xây dựng. Phần này giống như bản thiết kế, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất của ngôi nhà vậy.

Web hosting: dùng để lưu trữ mã nguồn. Thành phần này tương tự như mảnh đất để bạn có thể xây dựng ngôi nhà.

Tên miền (domain) : là địa chỉ của website để các máy tính ở các nơi trỏ tới khi muốn truy cập vào website. Tên miền có vai trò giống như địa chỉ ngôi nhà, dựa vào đó thì người khác mới có thể tìm tới thăm nhà bạn được. Có thể bao gồm tên miền phụ.

Và tất nhiên phải cần có đường truyền và kết nối mạng internet thì website mới có thể hoạt động trên môi trường trực tuyến được. Kết nối này có vai trò như hệ thống giao thông dẫn đến ngôi nhà. Nếu không kết nối internet, thì có thể chỉ truy cập được website trên cùng máy tính hosting, hoặc trong mạng nội bộ (LAN). Cũng giống như không có đường giao thông thì chẳng khách khứa nào có thể đến được nhà bạn

4. Tại sao cần có 1 website?

Tại sao cần có 1 website?

Tại sao cần có 1 website?

Website – văn phòng thứ hai của mọi doanh nghiệp.

Văn phòng trong thực tế là nơi để thực hiện các giao dịch của doanh nghiệp. Qua đó để thể hiện được bộ mặt của doanh nghiệp, để doanh nghiệp gây ấn tượng với khách hàng. Thì website cũng được ví như là một văn phòng thứ hai của doanh nghiệp trên Internet. Qua website, khách hàng đã có thể cập nhật được những thông tin về doanh nghiệp. Sản phẩm, dịch vụ của bạn cũng từng đó mà tiếp cận tới khách hàng nhiều hơn. Phong cách thiết kế ấn tượng cũng sẽ tạo nên dấu ấn của bạn trong lòng khách hàng.

Website là một trong những yếu tố không thể thiếu cho Marketing

Yếu tố không thể thiếu cho Marketing

Yếu tố không thể thiếu cho Marketing

Internet không ngừng phát triển, Marketing Online trở thành thứ không thể thiếu cho doanh nghiệp. Nó thu hút khách hàng bên cạnh các phương pháp Marketing truyền thống. Để thực hiện được điều đó, chắc chắn không thể thiếu website. Doanh nghiệp cần sở hữu 1 website chuyên nghiệp cho các kế hoạch phát triển, định hướng dài hạn.

Website là nơi chứa các thông tin hữu ích

Mọi thông tin mà bạn mong muốn truyền tải đến khách hàng đều có thể thông qua website. Website đã được giải mã là một trang thông tin đặc biệt dành cho khách hàng. Tất cả mọi thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm đến chương trình khuyến mãi, hướng dẫn sử dụng, chia sẻ bí quyết bạn đều có thể cập nhật trên trang web của mình. Mọi thông tin cần được thể hiện rõ ràng để thu hút đối tượng mà bạn nhắm đến.

Website khẳng định doanh nghiệp là ai? Cung cấp gì?

Khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ hành động đầu tiên của họ là tìm kiếm trên Internet. Website chính là một công cụ chính để bạn cạnh tranh và thu hút khách hàng. Không chỉ cần hiểu website là gì và có 1 website là chưa đủ. Bạn cần sở hữu một website chuyên nghiệp để thu hút khách hàng và cạnh tranh với đối thủ.

Website là nơi bạn sẽ trao đổi với khách hàng 24/7

Trao đổi với khách hàng 24/7

Trao đổi với khách hàng 24/7

Điểm đặc biệt nhất của website là cho phép tương tác từ 2 phía khách hàng và doanh nghiệp. Website còn dùng để khảo sát khách hàng mình hay thu thập những đánh giá của khách hàng. Những thông tin này sẽ được hệ thống gửi về doanh nghiệp của mình. Từ những nguồn thông tin quý báu này, bạn đã có thể dễ dàng cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho phù hợp nhất với khách hàng mà không cần tốn quá nhiều thời gian, chi phí cho các cuộc khảo sát.

Hy vọng qua bài viết Website là gì? Có cần thiết không? của ATC Media sẽ giúp bạn hiểu được những lợi ích mà trang web đem đến cho sự thành công doanh nghiệp. Ngoài ra cũng góp phần giải quyết những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Hãy truy cập vào https://atcmedia.vn/blog/ để cập nhật những tin tức mới nhất từ ATC Media nhé!