Với những người mới tiếp xúc với công nghệ thông tin như các bạn sinh viên mới trong ngành CNTT cho tới những người đã đi làm, hay đơn giản chỉ là trong gia đình bạn khi dùng internet cũng đã từng nghe đến VPN hay còn gọi là mạng riêng ảo. Vậy mạng riêng ảo là gì? Công dụng, ưu điểm nhược điểm như thế nào?… Bài viết dưới đây của ATC Media sẽ trả lời tất tần tật những thắc mắc của bạn về mạng riêng ảo VPN.

1. Mạng riêng ảo VPN là gì?

Mạng riêng ảo ( VPN – Virtual Private Network)  là 1 công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi bạn tham gia vào mạng công cộng ví dụ như là internet hoặc một mạng riêng cho bất kì nhà cung cấp dịch vụ nào sở hữu. Ở các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hay các cơ sở giáo dục, các cơ quan chính phủ, công an,… đều sử dụng công nghệ VPN để người dùng có thể kết nối an toàn tới mạng riêng của tổ chức, cơ quan mình.

Mạng riêng ảo VPN là gì?

Mạng riêng ảo VPN là gì?

Một hệ thống mạng riêng ảo có thể kết nối với nhiều site khác nhau dựa theo tùy thuộc vào quy mô, diện tích địa lý, khu vực… giống  như chuẩn Wide Area Network (WAN). Thêm vào đó, VPN cũng được dùng nhằm mục đích mở rộng các mô hình của internet nhăm truyền tải thông tin và các dữ liệu từ xa tốt hơn, nhanh hơn. 

2. Bảo mật trong mạng riêng ảo

Tường lửa (firewall): Nó là một rào cản vững chắc giữa mạng riêng và mạng internet. Bạn có thể thiết lập tường lửa nhằm hạn chế số lượng các cổng mở, loại gói tin hay các giao thức được chuyển qua.

Tường lửa

Tường lửa

Tường lửa PIX của CISCO: trao đổi internet riêng ba gồm cơ chế dịch địa chỉ mạng rất mạnh cũng như các máy chủ proxy, bộ lọc gói tin, các tính năng VPN cũng như chặn các đối tượng truy cập không an toàn hay bất hợp pháp.

Mật mã truy cập: Khi máy tính bạn sử dụng được mã hóa dữ liệu và gửi tới một máy tính khác thì chỉ có duy nhất máy tính đó mới có thể giải mã.

Mật mã riêng: Trên thực tế, mỗi máy tính đều có một mã bí mật để mã hóa gói tin trước khi giửi tới máy khác trong mạng liên kết. Mã riêng yêu cầu bạn phải biết mình đang liên hệ cùng những máy nào sau đó cài mã và giải mã đúng quy trình.

Mật mã chung: Đây là sự kết hợp giữa mật mã riêng và mật mã công cộng. Mã riêng chỉ máy tính của bạn mới nhân biết được còn mã chung thì máy tính của bạn cấp cho bất kì máy nào muốn liên hệ an toàn.

Máy chủ AAA: là viết tắt của 3 chữ: Authentication (thẩm định quyền truy cập), Authorization (Cho phép) và Accounting (Kiểm soát). Các server này dùng cho đảm bảo truy cập an toàn hơn.

Bộ xử lý trung tâm VPN: Tích hợp các kỹ thuật mã hóa và thẩm định quyền truy cập cao cấp hiện nay, máy xử lí VPN được thiết kế chuyên biệt cho loại mạng này. Chúng chứa các module xử lý mã hóa và cho phép người sử dụng được tăng gói dung lượng truyền tải.

Giao thức bảo mật giao thức internet: đưa ra các tính năng an ninh cao cấp như các thuật toán mã hóa tốt hơn, quá trình thẩm định quyền đăng nhập sẽ toàn diện hơn.

3. Công dụng của mạng riêng ảo

Giúp truy cập vào mạng gia đình:

Mỗi gia đình đều hoàn toàn có thể setup riêng cho nhà mình một hệ thống mạng riêng ảo VPN riêng cho mạng intertet và họ có thể truy cập internet nhà mình mặc cho khách hàng đang ở xa nhà. Tại trường hợp này, VNP giúp chúng ta có thể truy cập từ xa mạng nhà mình qua internet hoặc ứng dụng các thông tin được chia sẻ trong mạng nội bộ.

Cho phép truy cập tới các website bị chặn bởi giới hạn địa lý:

Mọi người hoàn toàn có thể sử dụng internet giống như đang ở chính tại địa thế của mạng riêng ảo, điều này mang lại nhiều lợi ích khi truy cập và ứng dụng các kết nối wifi công cộng hoặc được truy cập vào website đã bị chặn hay bị giới hạn địa lý trước đó. Mạng riêng ảo có thể giúp mọi người vượt cả tường lửa  sẵn sàng truy cập vào nhiều website cho dù đã bị chặn ở quốc gia mà họ đã định sẵn.

Cho phép tải tệp tin:

Khi khách hàng thực hiện thao tác tải một file torrent bất kì nào đó thì mạng riêng ảo có đặc tính là giúp bạn tăng tốc độ tải file đó lên.

Cho phép tải tệp tin

Cho phép tải tệp tin

Nói một cách ngắn gọn hơn, mạng riêng ảo VPN đưa ra cho người ứng dụng những đặc điểm như sau:

Remote Accesscho phép truy cập từ xa qua internet vào hệ thống mạng của một doanh nghiệp hay cá nhân nào đó để san sẻ dữ liệu hoặc thực hiện các thao tác trên dữ liệu nội bộ.

Site to site: Nếu tổ chức, tập đoàn, công ty khách hàng có khá nhiều chi nhánh, văn phòng, tòa nhà không giống nhau thì việc kết nối các mạng tại các chi nhánh & văn phòng lại với nhau thành một hệ thống thống nhất sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc thu thập tất cả dữ liệu thông tin liên quan cũng như quá trình sẻ chia, quản lý thông tin được tải lên  truyền đi.

Intranet/ Internal VPN: Được dùng cho quá trình truyền tải, trao đổi các thông tin riêng tư & cần bảo mật giữa một hay một số bộ phận. Đây được nhận xét là phương án tốt nhất với giá thành thấp cho một số việc yên cầu tác dụng bảo mật cao.

Thực hiện duyệt website ẩn danh: Khi thực hiện quá trình duyệt web với mạng riêng ảo, thiết bị bạn dùng để truy cập vào website bất kì nào đó thông qua kết nối với mạng riêng ảo sẽ được mã hóa. Mọi thông tin, dữ liệu hay yêu cầu hoặc trao đổi giữa mọi người và website sẽ được truyền tải trong một liên kết có kết nối an toàn. Nếu bạn đang sẻ dụng mạng wifi công cộng và đang truy cập vào các trang web không thuộc dạng mã đầu là http thì tính an toàn và đáng tin cậy của mạng sẽ dễ bị phá vỡ. chính vì thế, nếu muốn ẩn hoạt động khi duyệt web để thông tin dữ liệu có bảo mật tốt hơn thì bạn nên kết nối với VPN khi sử dụng mạng. Khi đó, thông tin hay mọi dữ liệu mà mọi người muốn truyền tải qua mạng sẽ được mã hóa riêng theo VPN sẽ được setup bảo mật an toàn.

4. Ưu nhược điểm 

4.1. Ưu điểm

VPN là một phương án không hề tốn kém, tiết kiệm giá thành rất nhiều so với cài đặt bình thường. Internet là một cầu nối có minh chứng rõ ràng nhất trong việc tiết kiệm giá thành cho quá trình mở thêm 1 đường dẫn truyền mới.

Đơn giản hóa các quá trình truyền tải thông tin, sửa đổi, thiết kế dữ liệu mà vẫn mang tính bảo mật cao qua internet cùng các mã hóa PIN bảo mật thông tin nghiêm ngặt.

Bảo mật chặt chẽ giữa các đường truyền, chỉ thiết bị được chỉ định từ thiết bị gốc mới rất có thể nhận, sửa đổi  reup lại dữ liệu mình nhận được.

Giúp kết nối giữa các khu vực, bộ phận của một tập thể, tổ chức, cá nhân hay một địa điểm nào đó bất kì, thống nhất một mạng chung để bảo toàn địa chỉ dữ liệu truyền tải.

4.2. Nhược điểm của mạng riêng ảo VPN

Hiện nay, nhiều website trực tuyến đang tạo nên nhiều trở ngại với VPN, ngăn cản & làm giảm lượng truy cập vào những khu vực, nội dung bị hạn chế vì nhiều lí do như độc quyền, bảo mật hay một số lí do nào đó khác…

Một số người sử dụng có ý định xấu đã lợi dụng mạng riêng ảo VPN cho những mục tiêu vụ lợi, không tốt, xâm nhập trái phép hay lừa đảo phạm pháp, điều đó đã khiến cho hình thức công nghệ này bị mang tiếng xấu.

Đối với các mạng riêng ảo miễn phí (VPN miễn phí), bạn có thể tiết kiệm Ngân sách chi tiêu & sử dụng miễn phí mạng này. dẫu thếrất có thể khách hàng sẽ phải trả giá không chỉ thông tin cá nhân mà còn hoàn toàn có thể nguy hại đến chính sự an toàn của bản thân mọi người. Bởi nhiều cá nhân có mục đích xấu, vụ lợi sẽ lần theo đường truyền VPN miễn phí và xâm nhập, hack các tài khoản, thông tin của bạn hoặc theo dõi mọi người qua VPN định vị  có mục đích xấu.

Trên đây là những thông tin ATC Media cung cấp cho bạn về Mạng riêng ảo VNP và các thông tin liên quan. Nếu có thắc mắc bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết, ATC Media sẽ trả lời 1 cách nhanh nhất.