Thực trạng hiện nay, đa số doanh nghiệp đang muốn sử dụng mã nguồn mở để tiết kiệm thời gian vận hành website và đưa thông tin đến khách hàng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc thiết kế web mã nguồn mở vẫn tồn tại những nguy cơ đang rình rập và sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, không chỉ là miễn phí về giá mua mà chủ yếu là miễn phí về bản quyền: người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung quy định trong giấy phép PMNM (ví dụ General Public Licence – GPL) mà không cần xin phép ai, điều mà họ không được phép làm đối với các phần mềm nguồn đóng (tức là phần mềm thương mại).. Nhìn chung, thuật ngữ “Open source” được dùng để lôi cuốn các nhà kinh doanh, một điều thuận lợi chính là sự miễn phí và cho phép người dùng có quyền “sở hữu hệ thống”.

Mã nguồn mở là gì?

Nhà cung cấp có quyền yêu cầu người dùng trả một số chi phí về các dịch vụ bảo hành, huấn luyện, nâng cấp, tư vấn, vv… tức là những dịch vụ thực sự đã thực hiện để phục vụ người dùng, nhưng không được bán các sản phẩm nguồn mở vì nó là tài sản của trí tuệ chung, không phải là tài sản riêng của một nhà cung cấp nào.

Tiện ích mà Open Source mang lại chính là quyền tự do sử dụng chương trình cho mọi mục đích, quyền tự do để nghiên cứu cấu trúc của chương trình, chỉnh sữa phù hợp với nhu cầu, truy cập vào mã nguồn, quyền tự do phân phối lại các phiên bản cho nhiều người, quyền tự do cải tiến chương trình và phát hành những bản cải tiến vì mục đích công cộng.

Xem thêm: Mã nguồn mở là gì?

Nguy cơ đang rình rập đến thông tin doanh nghiệp như thế nào?

Bất cứ những gì cũng có hai mặt của chúng, trong lĩnh vực thiết kế web cũng vậy, sử dụng mã nguồn mở có lợi trước mắt đó, nhưng cũng đang rình rập những hạn chế của nó, cụ thể như sau :

Càng đa dạng càng khó chọn lựa

Hiện nay, mã nguồn mở được giới thiệu với những tính năng ưu việt cho các nhà doanh nghiệp nhưng chưa nhắc đến nhiều các hạn chế tiềm ẩn. Trong đó là sự da dạng ứng dụng mã nguồn mở đã gây khó khăn cho những người dùng trong việc lựa chọn sử dụng ban đầu. Điều đó có nghĩa là khi ứng dụng quá đa dạng thì sự hỗn độn trong lựa chọn sẽ xuất hiện, ngoài ra xã hội ngày càng ưa chuộng sự đơn giản hóa nhưng đầy đủ các tính năng cần thiết.

Phát sinh chi phí tiềm ẩn 

Lúc đầu khi thiết kế web , các nhà kinh doanh tiết kiệm một khoản chi phí ngắn hạn, nhưng trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh một chi phí không hề nhỏ trong khâu cải tiến, vận hành và bảo dưỡng hệ thống. Nguồn phí này là khoản thu vào của các nhà cung cấp mã nguồn mở, một số chi phí đáng nhắc đến như: phí tư vấn, đào tạo, nâng cấp hay bổ sung thêm tính năng riêng,…

Không thân thiện với người dùng

Mã nguồn mở được thiết kế theo cái vốn có của các nhà phát triển website, không phải theo yêu cầu của các nhà kinh doanh hoặc người dùng. Ngoài ra, việc phân chia nhánh mã nguồn làm lãng phí trong quá trình thực hiện. Nếu chúng được kết hợp tinh gọn và tổ chức lại thì hệ thống hoạt động tốt hơn.

Tính bảo mật không cao – nguy cơ lớn nhất cho doanh nghiệp

Nếu các nhà kinh doanh lựa chọn mã nguồn mã mở, điều đó đồng nghĩa là những thông tin không hoàn toàn được an toàn và cũng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của đơn vị. Tất nhiên, điều gì “dùng chung” thì rủi ro rò rỉ thông tin sẽ cao hơn.

Những tiềm ẩn phát sinh khi sử dụng mã nguồn mở 

Ít có sự hỗ trợ bên ngoài 

Khi lựa chọn mã nguồn mã, các nhà kinh doanh không được sự hỗ trợ toàn diện trong quá trình sử dụng trình duyệt web hay khi sự cố xảy ra. Nếu có thì sự hỗ trợ không được nhanh bởi sản phẩm có nhiều người dùng phát triển chứ không phải một nhóm chuyên môn. 

Có thể tốn nhiều thời gian cài đặt hơn 

Mặc dù các chức năng trong mã nguồn mở hiện nay đã được thiết kế đơn giản và người dùng có thể sử dụng tùy chỉnh. Nhưng với một số trường hợp người dùng muốn nâng cấp một tính năng sẽ mất thời gian và gây trì trệ quá trình vận hành của trình duyệt web. 

Xem thêm: Thiết kế website là gì? Thiết kế website có lợi ích gì?

Vài lời suy ngẫm cho các doanh nghiệp

Trong cuộc sống, không có bất cứ vấn đề gì sử dụng miễn phí cả, cũng như thiết kế web mã nguồn mở vậy. Đây là điều mà các doanh nghiệp cần quan tâm và suy ngẫm bằng cách tự đặt câu hỏi như: Mục đích các nhà phát triển mã nguồn mở? Tại sao họ bỏ thời gian và công sức để tạo hệ thống các ứng dụng  để cho người dùng sử dụng? Liệu rằng các thiết kế website mã nguồn mở có đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp hay không?…

Mã nguồn mở và những lợi ích 

Với câu hỏi đặt ra ở trên, điều đó sẽ giúp người dùng hoặc các nhà kinh doanh cân nhắc việc lựa chọn sử dụng mã nguồn mở cho hoạt động kinh doanh của mình. Sự ra quyết định trở nên thận trọng hơn. Những thông tin trình bày trên đã phần nào lột tả các nguy cơ khi thiết kế web mã nguồn mở đang rình rập. Đây là bài viết mà chúng tôi mạnh dạn trình bày thông qua các nghiên cứu, khảo sát đến người dùng web đã lựa chọn mã nguồn mở vì nhiều lý do:

Một là do không muốn thay đổi thói quen, phải học thêm một cái mới;

Hai là công ty, nhân viên kỹ thuật chuyên môn phần mềm còn hạn chế

Chưa hiểu rõ về các vấn đề.

ATC Media hiểu rằng các nhà kinh doanh có thể chấp nhận những rủi ro này vì các đặc tính nổi bật của nó. Tuy vậy, thông qua bài biết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích và góp phần vào sự lựa chọn một giải pháp mới cho website của bạn với các chức năng nâng cao, an toàn và tiện ích hơn ví dụ như Thiết Kế Website Theo Mã Nguồn Riêng chẳng hạn!