Bạn đang phân vân có nên lựa chọn website thiết kế bằng WordPress hay hay code tay? Mỗi loại hình thiết kế có những ưu nhược điểm gì? Có mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp? Hãy cùng ATC Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1.Thiết kế website bằng WordPress

Trên thị trường thiết kế website hiện nay, website được thiết kế bằng WordPress chiếm gần 1/5 tổng website trên toàn cầu, chiếm đến 60% trong tổng số tất cả các website sử dụng mã nguồn mở CMS. Một CMS mã nguồn mở giúp cho việc thiết kế website trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí rất nhiều so với các nền tảng công nghệ khác.

Thiết kế website bằng wordpress là gì?

Vậy WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị CSDL MYSQL. Bản chất của WordPress là một nền tảng tạo nên một website hoàn chỉnh như website bán hàng, blog tin tức, website doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm và rất nhiều thể loại khác nhau. 

Ưu điểm 

✔️Tiết kiệm chi phí: Website được tạo bằng WordPress có giá thành rẻ (Hầu như miễn phí, bạn chỉ mất thêm phí hosting + tên miền).

✔️Dễ sử dụng: Không phức tạp, giao diện quản trị và thiết kế đơn giản, gọn gàng, phù hợp với tất cả mọi người.

✔️Kho giao diện (Theme) có sẵn miễn phí rộng lớn.

✔️Thiết kế nhanh chóng: với dân IT chỉ cần vài nhấp chuột là có thể xong một website bằng WordPress.

✔️Dễ dàng chỉnh sửa kể cả với những người không chuyên.

✔️Cấu trúc chuẩn seo: hỗ trợ tối ưu cho Seo-Marketing online.

✔️Dễ dàng phát triển nâng cấp.

✔️Hỗ trợ website đa ngôn ngữ.

Ưu điểm của thiết kế website bằng WordPress

Nhược điểm

✔️Tính bảo mật không cao: Việc sử dụng mã nguồn mở có tính bảo mật không cao dễ bị gắn mã độc, khi khách hàng sử dụng sẽ dễ dàng bị hacker chiếm quyền sử dụng website, và nhiều điều gây rắc rối cho bạn nữa. Ngoài ra việc thỉnh thoảng bị treo website sẽ khiến bạn mất một số lượng khách hàng, khách hàng liệu có tin tưởng doanh nghiệp bạn khi phát hiện website của bạn bị hacker tấn công.

✔️Tốc độ load website chậm: WordPress khi hoạt động sẽ sinh ra nhiều file rác, nếu bạn không biến dọn rác thì chỉ một thời gian ngắn thôi, website của bạn sẽ load rất là chậm. Việc đó sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng website của bạn.

✔️Hệ quản trị không được tối ưu: Có nhiều chức năng thừa không cần thiết nhưng vẫn được sử dụng, điều này sẽ làm khó cho người dùng vì phải xử lý quá nhiều công đoạn không đáng có. 

✔️Font chữ chuẩn WordPress thường không mang thẩm mỹ hỗ trợ cho tiếng Việt.

2. Website được code thủ công

Dựa theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng đối với website, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website code tay cho khách hàng.

Ưu nhược điểm của thiết kế web code thủ công

Vậy Code thủ công là gì?

Code tay là code được viết ra bởi một cá nhân, tổ chức hay một nhóm người am hiểu về lập trình, được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

Ưu điểm 

✔️Đảm bảo được tính bảo mật cao.

✔️Giao diện website độc đáo, nổi bật được cái riêng cho từng doanh nghiệp.

✔️Đáp ứng được đầy đủ tính năng theo nhu cầu của khách hàng.

✔️Dễ dàng sử dụng.

Nhược điểm

✔️Chi phí website code thủ công cao hơn so với website mã nguồn mở.

✔️Khó chỉnh sửa: Việc chỉnh sửa an toàn, hiệu quả chỉ có thể do chính đơn vị lập trình mã nguồn thiết lập.

Với cái nhìn tổng quát trên, hình thức nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn cho mình. Bạn có thể tiết kiệm chi phí khi thiết kế website giá rẻ bằng wordpress nhưng đổi lại bạn có thể đánh mất tất cả khi website đó bị hack. Hoặc là bạn sẽ mạnh dạn chi một khoản chi phí để phát triển doanh nghiệp trên môi trường internet theo một cách riêng biệt, an toàn và hiệu quả.