Thiết kế website bằng PHP

Thiết kế website bằng PHP là gì? Tại sao lại có nhiều người sử dụng cho thiết kế website? Hãy cùng ATC Media tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  1. PHP là gì?

PHP ( Personal Home Page), là một loại ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, chủ yếu dùng để phát triển các ứng dụng website. Đây là ngôn ngữ lập trình được nhiều người sử dụng bởi sự đơn giản, tương thích với mọi ngôn ngữ, dễ dàng nhúng vào trang HTML, trình duyệt web…

PHP là gì

PHP là gì?

Ngôn ngữ này có tính năng động, được phát triển bởi rất nhiều người, các thiết kế website sử dụng PHP cũng đơn giản, ít thời gian hơn. Chính vì thế, để phát triển web thì sử dụng PHP là lựa chọn tối ưu nhất. 

2. Tại sao nên chọn thiết kế website bằng PHP?

Như bạn đã biết, có nhiều ngôn ngữ dùng để xây dựng website. Bắt đầu từ HTML đơn giản, sau đó được nhúng hoặc tham chiếu. Khi có sự xuất hiện của các trang web động có 2 lựa chọn chính đó là ASP và PHP. Sau đây là một số lý do bạn nên chọn thiết kế web bằng PHP:

2.1. Mã nguồn mở

PHP là ngôn ngữ lập trình với mã nguồn mở nên việc cài đặt và tùy biến PHP là không mất phí và tự do. Với ưu thế đó nên PHP có thể cài đặt ở hầu hết các Web Server thông thường hiện nay như IIS, Apache…

2.2. Tính Cộng đồng 

Với sự phổ biến của PHP thì cộng đồng PHP được xem là khá lớn và có chất lượng. Chính vì thế việc cập nhật và sửa các lỗi hiện tại cũng như thử nghiệm các phiên bản mới rất linh hoạt, dễ dàng hoàn thiện mình.  

 Cộng đồng khá lớn nên việc hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về PHP cũng rất dồi dào. Với nhiều blog, diễn đàn ở trong nước và ngoài nước thảo luận về PHP đã giúp cho quá trình tiếp cận của những người tìm hiểu về PHP được diễn ra nhanh chóng. 

2.3. Thư viện phong phú

Ngoài cộng đồng lớn mạnh thì thư viện script PHP cũng rất đa dạng và phong phú. Nó bao gồm những thứ nhỏ như 1 hàm (PHP.net…), 1 đoạn code… cho đến những cái lớn hơn như Framework ( CakePHP, Symfony, Zend, CogeIgniter…), ứng dụng hoàn chỉnh ( WordPress, PhpBB, Joomla…)

Thư viện phong phú tạo cơ hội cho việc học tập và ứng dụng PHP trở nên rất đơn giản, nhanh chóng. Đây chính là điểm nổi bật cũng như lý do vì sao ngày càng có nhiều người dùng PHP để xây dựng website. 

2.4. Hỗ trợ kết nối nhiều hệ CSDL

PHP đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng web có sử dụng CSDL. Với sự tích hợp sẵn nhiều Database Client trong PHP đã làm cho ứng dụng này dễ dàng kết nối với các hệ CSDL thường dùng.

Kết nối nhiều hệ CSDL

Kết nối nhiều hệ CSDL

Bạn chỉ cần thay thế  Extension của PHP phù hợp là có thể cập nhật và nâng cấp các Database Client. Một số hệ CSDL thường dùng có thể làm việc với PHP là: MS SQL, Cassandra, MySQL, Oracle…

2.5. Lập trình hướng đối tượng

Khái niệm lập trình hướng đối tượng (OOP)  đã rất quen thuộc với các lập trình viên. Với lợi ích và khả năng của mô hình này nên nhiều ngôn ngữ đã triển khai để hỗ trợ OOP.

Từ phiên bản PHP 5 đã có tính năng hỗ trợ hầu như các đặc điểm nổi bật của lập trình hướng đối tượng như: Abstraction, Polymorphism, Autoload, Interface, Encapsulation…

Ngày càng có nhiều Framework và ứng dụng PHP được viết bằng OOP nên việc tiếp cận và mở rộng các ứng dụng trở nên nhanh chóng hơn đối với các lập trình viên. 

2.6. Bảo mật

PHP có mức độ bảo mật khá an toàn. Nó cung cấp nhiều cơ chế cho phép xây dựng hệ thống bảo mật cho ứng dụng ví dụ như: các hàm filter dữ liệu, thư viện PDO, session, kỹ thuật ép kiểu để tương tác với CSDL an toàn hơn. 

Bảo mật

Bảo mật

Bạn nên kết hợp với các kỹ thuật bảo mật nhiều tầng thì ứng dụng PHP sẽ trở nên vững chãi hơn, đảm bảo hoạt động cho trang web. 

2.7. Khả năng mở rộng 

Khả năng mở rộng của PHP là không giới hạn. Thư viện phong phú và khả năng mở rộng lớn nên có thể tương tác với đa số các loại ứng dụng phổ biến như nén dữ liệu, xử lý hình ảnh, Office, Email, thao tác file PDF,…

Bạn có thể tự mình bổ sung các chức năng cho PHP, xây dựng cho bản thân các Extension để tối ưu, tối ưu Core để phục vụ cho công tác mở rộng website của mình. 

3. Các bước xây dựng một trang web PHP

Bước 1: Xây dựng cú pháp cho PHP

Cú pháp cơ bản thường được sử dụng là tập hợp các dấu ngoặc nhọn, với mỗi hàm kết thúc bằng dấu chấm phẩy, ví dụ như:

<?php [CODE…CODE]; ?>

Hầu hết khi sử dụng PHP thì đều phụ thuộc vào lệnh echo. Lệnh này thường được để trong dấu ngoặc kép. Ví dụ là:

<?php “<p>ATC Media!</p>”; ?>

Bước 2: Xây dựng cấu trúc website

Cho dù bạn sử dụng ngôn ngữ nào để thiết kế web thì cũng cần phải xây dựng cấu trúc trước tiên. Nó sẽ giúp cho bạn tạo được một website duy nhất từ các  file PHP. Các file này có thể sử dụng để tạo các trang bổ sung hoặc có thể dùng một cách tiếp cận khác. 

Cho dù bạn thiết kế web với mục đích nào thì hãy ghi lại kế hoạch rõ ràng đẻ có thể kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ như trong bài viết sẽ là một trang chủ cơ bản bao gồm 1 số hình ảnh và thông tin

Các trang web sử dụng PHP đơn giản, duy nhất thì được điền bởi nội dung từ 3 trang HTML. Tiếp theo, file index.php bạn tạo có thể được điều chỉnh bằng cách chỉnh sửa các từ và hình ảnh từ file HTML gốc.

Bước 3: Xây dựng PHP header

Để bắt đầu với website, bạn sẽ cần xây dựng 3 trang web. Chúng dựa trên cấu trúc cơ bản gồm header, body và footer.

Phần header chứa thông tin tiêu đề. Thông tin cho trình duyệt cũng bao gồm các tiêu chuẩn HTML được sử dụng, các tham chiếu CSS…

Hãy tạo một file có tên là header.html sau đó bổ sung những thông tin header cần thiết.

Bước 4: Đặt nội dung trong phần body của website

Body là phần nội dung của trang web. Đây là một phần của trang mà bạn đọc, những gì bạn đang đọc hiện tại là phần body của trang này.

Tạo một file có tên body.html và viết thông tin bạn muốn đưa vào trang. Bạn có thể viết bất cứ thứ gì bạn thích.

Bước 5: Sử dụng PHP footer 

Tiếp đến là phần footer của trang web. Tạo phần này dưới dạng footer.html và thêm một số nội dung. Đây có thể là thông tin bản quyền hoặc có lẽ một số liên kết hữu ích cho bất kỳ ai truy cập trang của bạn.

Bước 6: Kết hợp tất cả các phần với nhau

Với 3 file HTML riêng biệt trong /html/, bạn nên dùng PHP echo để kết hợp thành một trang duy nhất.

Đầu tiên là tạo một file PHP mới có tên là index.php với ba dòng sau:

<?php echo file_get_contents(“html/header.html”); ?>

 <?php echo file_get_contents(“html/body.html”); ?>

 <?php echo file_get_contents(“html/footer.html”); ?>

Tiếp theo là lưu, upload lên máy chủ và index.php. 

Hy vọng qua bài viết về Thiết kế web bằng PHP của ATC Media sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thông tin thắc mắc bạn có thể để lại câu hỏi dưới bài viết này. ATC Media sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button