Nếu bạn đang bắt đầu một blog hoặc một trang web, một trong những yếu tố cần thiết bạn cần quan tâm là đăng ký một tên miền. Nếu bạn chưa quen với việc viết blog hoặc tạo trang web, bạn có thể thấy từ này khá xa lạ. Tên miền là gì và tại sao bạn cần đăng ký tên miền? ATC Media sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho Bạn trong bài viết này nhé.

Dưới đây là một số đầu vào về khái niệm tên miền và vị trí của nó. Xin lưu ý rằng thông tin chúng tôi sẽ chia sẻ ở đây hướng đến những người mới bắt đầu và nhất thiết phải được thực hiện từ chính góc độ đó.

Tên miền là gì?

Nói một cách đơn giản, tên miền là tên trang web của bạn ở dạng URL của nó. Ví dụ: www.aliday.vn là một tên miền. Phần cuối cùng của tên miền, trong trường hợp này là .vn được gọi là phần mở rộng. Không có hai trang web nào có thể có cùng một tên miền với cùng một phần mở rộng.

Theo thuật ngữ kỹ thuật, tên miền là một cấu trúc địa chỉ giúp bạn xác định các máy tính riêng lẻ trên một mạng toàn cầu còn được gọi là web hoặc internet. Máy tính được xác định bằng địa chỉ IP không là gì khác ngoài một dãy số.

Khi khách truy cập nhập tên của một trang web, DNS hoặc Hệ thống tên miền sẽ dịch tên miền thành địa chỉ IP tương ứng. Các địa chỉ IP này sau đó được sử dụng để kết nối bạn với trang web tương ứng.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ từ hoặc cụm từ nào làm tên miền. Nó là sự lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng tên miền của bạn không bị trùng với các bên doanh nghiệp khác. Bạn nên sử dụng cụm từ có chứa các từ phổ biến và hấp dẫn hoặc các cụm từ có xu hướng mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho trang web của bạn.

Hơn nữa, điều cần thiết là phải có một tên miền phù hợp với thị trường kinh doanh mà bạn đã chọn. Tên miền của bạn phải càng ngắn càng tốt. Hãy đảm bảo rằng nó không quá ngắn và khó hiểu. Các chuyên gia đề xuất độ dài tên miền khoảng 20 ký tự là tốt nhất 

Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng đồ điện tử và việc có website có tên miền có nội dung liên quan đến thiết kế thời trang có thể đưa sai nhóm khách truy cập vào trang web của bạn.

Có cần phải đăng ký tên miền không?

Khi bạn đăng ký tên miền với công ty đăng ký tên miền, danh tính của chủ sở hữu tên miền sẽ có sẵn trên toàn thế giới. Đăng ký tên miền nhất thiết là một hành động bảo lưu một tên miền cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể. Xin lưu ý rằng bạn không bao giờ sở hữu một miền trong bất kỳ trường hợp nào. Bạn đăng ký nó và có quyền sử dụng trong khoảng thời gian đăng ký có hiệu lực.

Sau khi kết thúc giai đoạn đăng ký, bạn cần phải gia hạn đăng ký miền của mình nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng. 

Tại sao bạn nên đăng ký tên miền của mình?

Tên miền là gì và Tại sao nên đăng ký tên miền?
Tên miền là gì và Tại sao nên đăng ký tên miền?

Tên miền là danh tính trực tuyến của một doanh nghiệp hay cá nhân. Tên miền được đăng ký trong một năm. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng tiếp thì phải tiếp tục gia hạn đăng ký của mình thường xuyên.

Miền không được gia hạn sẽ được gọi là miền hết hạn và sẽ được chuyển sang một nhóm được gọi là miền hết hạn.

Bạn có thể mua lại miền sau khi miền đó vào nhóm miền đã hết hạn nhưng có thể cần chi tiêu nhiều hơn một chút so với mức bình thường. Nếu không có người mua cho các miền đã hết hạn, tên miền sẽ được chuyển sang nhóm chia sẻ một lần nữa.

Yếu tố quan trọng nhất bạn cần nhớ rằng tên miền là thứ nhận dạng bạn qua internet và đó chính là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một miền được cá nhân hóa. Nó đại diện cho doanh nghiệp của bạn, sự hiện diện trực tuyến trên internet.