Website là gì? Website có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp? Hãy cùng ATC Media tìm hiểu và giải đáp có nên sử dụng website cho doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

1. Website là gì?

Định nghĩa theo mục đích sử dụng thì website là một kênh thông tin được sử dụng để giới thiệu quảng bá sản phẩm,quảng bá mô hình hoạt động của doanh nghiệp,thông tin về doanh nghiệp, cập nhật những tin tức, chia sẻ bí quyết,…để phát triển thương hiệu. Đa phần mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng đến là xây dựng website để bán hàng .Từ đó mà các dịch vụ thiết kế website ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu đó.

Website là gì

Để website hoạt động được trên internet cần những thành phần chính:

✔️Source code (mã nguồn): Phần mềm website do các lập trình viên thiết kế xây dựng. Phần này giống như bản thiết kế, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất của ngôi nhà.

✔️Hosting (lưu trữ web): lưu trữ tất cả các trang Web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet. Nó giống như diện tích của ngôi nhà.

✔️Tên miền (domain name): là tên địa chỉ vật lý của website. Nó giống như địa chỉ ngôi nhà. (VD:facebook.com,youtube.com,google.com,…)

2. Phân loại website

2.1 Theo cấu trúc và cách thức hoạt động

website-là-gì

Website tĩnh và website động

✔️Web tĩnh: Chủ yếu sử dụng ngôn ngữ HTML (css và javascript), dữ liệu không được thay đổi thường xuyên. Với dạng web này phải truy cập trực tiếp vào mã lệnh để thay đổi thông tin. Do những hạn chế đó nên hiện nay web tĩnh ít được sử dụng.

✔️Web động: là loại trang được viết kèm theo một bộ công cụ quản trị để người quản trị web có thể dễ dàng thay đổi một số chi tiết trong website mà họ mong muốn

2.2 Theo mục đích sử dụng chính

Khi bạn muốn thiết kế website, chắc chắn sẽ có mục đích sử dụng chúng, vì vậy dựa vào mục đích ta có thể phân loại website để dễ dàng thiết kế giao diện web phù hợp với mục đích sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

website-doanh-nghiệp

Website doanh nghiệp

✔️Web cá nhân: Các đối tượng như diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng hoặc bất kì người nào muốn giới thiệu bản thân, muốn tạo một blog riêng đều có thể tạo ra một website cho riêng mình.

✔️Web doanh nghiệp: Mục đích để giới thiệu sản phẩm, quảng bá công ty, cập nhật các hoạt động, tin tức, sản phẩm mới của công ty nhằm dễ dàng tiếp cận khách hàng. Mục đích chính là để phát triển thương hiệu

✔️Web bán hàng: Là website cho phép mua – bán hàng trực tuyến, cung cấp các thông tin về sản phẩm như lời mời chào,giống như một siêu thị online.

✔️Web tin tức: Đây là một dạng website chuyên nghiệp, cung cấp các thông tin chính trị , xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, sức khỏe,…thể loại này được phát triển trên nền tảng từ các thể loại báo giấy truyền thống.

✔️Web có các chức năng đặc biệt như: mạng xã hội, diễn đàn, wiki, chợ điện tử,…

2.3 Theo lĩnh vực cụ thể

website-là-gì

Dựa theo ngành nghề kinh doanh mà khách hàng muốn website hướng đến:

✔️Website công nghệ điện tử

✔️Website dịch vụ

✔️Website Dược phẩm

✔️Website thời trang

✔️Website mỹ phẩm

✔️Website Sách

✔️…

3. Những lợi ích website mang lại cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn có thể thu được rất nhiều lợi ích của việc thiết kế website riêng. Đây là một vài lợi ích nổi bật:

3.1. Tiết kiệm tối đa ngân sách

Chi phí thiết kế website giá rẻ ( rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp quảng bá truyền thống), cắt giảm được chi phí về nhân sự, tiền thuê mặt bằng.

3.2. Tiếp cận được nhiều khách hàng

Tiếp cận được nhiều khách hàng hơn so với phương pháp truyền thống (Phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu). Chỉ với 1 click chuột khách hàng có thể xem toàn bộ thông tin về sản phẩm, cập nhật tin tức, thông tin về doanh nghiệp bạn,…

>>> Xem thêm: Chi tiết các lợi ích của website với doanh nghiệp

website-là-gì

3.3. Cấu trúc web chuẩn SEO sẽ giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng chạy quảng cáo, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn chỉ với những từ khóa liên quan.

3.4. Quản lý đơn hàng dễ dàng

Việc tích hợp các đơn vị vận chuyển (Viettel post, GHN, GHTK,…) sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong khâu xử lý đơn hàng, theo dõi tình trạng đơn hàng( Tính phí vận chuyển cho khách hàng, bạn sẽ không phải tạo đơn hàng thủ công qua app vận chuyển, tất cả đều được làm tự động).

3.5. Dễ dàng trao đổi thông tin với khách hàng

Việc kết nối facebook, zalo, chat trực tuyến fanpage sẽ giúp bạn và khách hàng dễ dàng tương tác với nhau.Từ đó bạn có thể tư vấn, lấy niềm tin của khách hàng, chốt sale nhanh chóng.

3.6. Mở rộng thị trường đến thế giới

Với tính năng đa ngôn ngữ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận khách hàng quốc tế.

3.7. Không có khái niệm giờ hành chính

Dù ở bất kì đâu khách hàng đều có thể tiếp cận đến doanh nghiệp của bạn 24/7.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, doanh nghiệp chưa có website chắc chắn sẽ bị các doanh nghiệp đối thủ vượt mặt. 

Hãy thiết kế ngay khi bạn hiểu được tầm quan trọng của website đối với doanh nghiệp của bạn.


Nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển và chưa có website, bạn có thể tự hỏi: tôi có cần xây dựng website cho doanh nghiệp của mình không?. Câu trả lời chính là rất quan trọng để đầu tư vào một trang web cho doanh nghiệp của bạn. Một trang web mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ và hầu hết những lợi ích này đều tăng giá trị theo cấp số nhân qua từng năm

Bạn chưa thấy thuyết phục? Dưới đây là 8 lợi ích lớn nhất mà doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể nhận được từ một trang web đơn giản.

Tám lý do tại sao bạn cần xây dựng website cho doanh nghiệp nhỏ của mình

  1. Một trang web khiến bạn trông chuyên nghiệp

84% người tiêu dùng ngày nay nghĩ rằng một trang web làm cho doanh nghiệp của bạn đáng tin cậy hơn các công ty chỉ có hồ sơ trên mạng xã hội. Trang web của bạn cũng là nơi hoàn hảo để giới thiệu bất kỳ chứng chỉ chuyên môn hoặc giải thưởng nào mà doanh nghiệp của bạn có được.

Ngoài ra, việc có trang web của riêng bạn cho phép bạn tạo một địa chỉ email có thương hiệu, điều này giúp tăng thêm mức độ chuyên nghiệp cho tất cả các thư từ của bạn

8 lợi ích lớn nhất mà doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể nhận được từ một trang web đơn giản.
8 lợi ích lớn nhất mà doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể nhận được từ một trang web đơn giản.
  1. Trang web của bạn có thể thu hút khách hàng mới thông qua Google

Bạn có thể hài lòng với quy mô hiện tại của doanh nghiệp mình, nhưng mọi công ty đều trải qua doanh thu của khách hàng. Để khuyến khích thành công liên tục, bạn cần thu hút khách hàng mới và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là quảng cáo trên Google.

Một trang web được tối ưu hóa tốt có thể giúp doanh nghiệp của bạn xếp hạng tốt cho nhiều cụm từ tìm kiếm khác nhau và thu hút một lượng khách hàng mới ổn định. Có một số công cụ SEO miễn phí giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa trang web của mình

  1. Giới thiệu rõ ràng các sản phẩm và dịch vụ của mình

Giới thiệu thông tin, sản phẩm của chính doanh nghiệp của bạn qua các hình ảnh, nội dung trên website. Cung cấp thêm thông tin quan trọng về sản phẩm và dịch vụ của bạn trên trang web của bạn để đảm bảo rằng bạn đang thu hút đúng khách hàng. Ví dụ: nếu bạn điều hành một nhà hàng , bạn có thể muốn đánh dấu bất kỳ món nào trong thực đơn của mình là không chứa gluten để những người mắc bệnh Celiac hoặc các tình trạng khác khiến gluten nguy hiểm biết họ có thể ăn trong cơ sở của bạn.

  1. Hiển thị các đánh giá tốt nhất nổi bật trên trang web của mình

Hiển thị các đánh giá tốt nhất trên web một cách nổi bật trên trang của bạn là một cách tuyệt vời để thiết lập sự tin tưởng của khách hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn đã xuất hiện trong các bài báo từ các tờ báo hoặc các blog địa phương nổi tiếng, bạn cũng có thể làm nổi bật những điều đó

Tôi có cần xây dựng website cho doanh nghiệp của mình không?.
Tôi có cần xây dựng website cho doanh nghiệp của mình không?.

Public các đánh giá tốt nhất của bạn trên trang web của bạn cũng phục vụ mục đích phụ là tạo một kho lưu trữ vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi các trang web đánh giá của bên thứ ba đóng cửa vào một thời điểm nào đó trong tương lai, bạn vẫn có quyền truy cập vào các bài đánh giá tốt nhất của mình.

  1. Một trang web có thể khuyến khích khách hàng liên hệ với bạn

Trang web là một nơi tuyệt vời cung cấp thông tin liên hệ dễ dàng có sẵn cho khách hàng tiềm năng. Bạn thậm chí có thể để thông tin liên hệ của mình trong đầu trang hoặc chân trang hay để nó xuất hiện trên mọi trang.

  1. Tích hợp trang web của mình với Google Maps để mọi người có thể tìm dễ dàng

Một trang web cho phép bạn nhúng bản đồ trực tiếp vào trang chủ của mình. Bản đồ giúp những khách hàng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn. Điều này đặc biệt có lợi nếu bạn tổ chức các sự kiện, vì chúng có thể thu hút những người ở cùng khu vực với doanh nghiệp của bạn.

  1. Trang web của bạn thiết lập vị trí của bạn trong ngành

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn chưa trực tuyến, có thể họ đang xây dựng website. Hãy tự thiết lập mình là người đi đầu trong lĩnh vực của bạn bằng cách xây dựng một trang web chất lượng cao trước tiên.

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang trực tuyến, bạn có một loại cơ hội khác: bạn có thể xây dựng một trang web hoàn toàn khác với các trang web của đối thủ cạnh tranh, cho khách hàng tiềm năng thấy điều gì làm cho công ty của bạn nổi bật.

  1. Một trang web đảm bảo sự thành công của bạn trong dài hạn

Gần 59% dân số toàn cầu sử dụng Internet và ngày càng có nhiều người sử dụng mạng Internet nhiều hơn. Không có trang web, doanh nghiệp của bạn là vô hình đối với những người này. Khi chúng ta tiến xa hơn vào kỷ nguyên kỹ thuật số, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên vô hình đối với mọi người trừ khi bạn đầu tư vào một trang web. Vì vậy, để duy trì tính cạnh tranh trong thế giới ngày càng kỹ thuật số này, doanh nghiệp của bạn cần phải trực tuyến.

Vậy, doanh nghiệp có cần một trang website không? 

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã nhận ra rằng câu hỏi không phải là “tôi có cần một trang web cho doanh nghiệp của mình không”, mà là “liệu ​​tôi có đủ khả năng để không có một trang web trong kỷ nguyên kỹ thuật số”. Và câu trả lời, nếu bạn muốn tiếp tục phát triển mạnh trong dài hạn, xây dựng website là phương án tối ưu. Trang web là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào có thể thực hiện trong tương lai.

Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc khởi chạy một trang web cho doanh nghiệp nhỏ của mình . Hãy liên hệ với ATC Media – Chúng tôi có thể giải đáp các thắc mắc cho bạn.