Sitemap là gì? Tại sao cần tạo sitemap? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà những bạn mới làm quen với các chiến thuật SEO cho website thường thắc mắc. Với bài viết dưới đây, ATC Media sẽ giải đáp giúp bạn tất cả các thắc mắc.

1.Sitemap là gì?

Sitemap hay còn gọi là hệ thống bản đồ của một website, là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của trang web cụ thể nó là hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch.

Sitemap là gì?

Sitemap là gì?

Thêm vào đó, nó cũng có thể cung cấp siêu dữ liệu có giá trị được liên kết với những trang web bạn liệt kê trong sơ đồ website đó. Sitemap cung cấp thông tin như mức độ thường xuyên website, thời điểm trang được update lần cuối, tầm quan trọng của các trang so với các đường dẫn khác trong trang web…

2.Tại sao website của bạn cần tạo sitemap?

Việc tạo sitemap là vô cùng cần thiết. Bởi nó sẽ giúp trang web của bạn có thể đạt được vị trí cao trong hệ thống tìm kiếm, được Google đánh giá cao. Một trang web vẫn có thể hoạt động ngay cả khi ó có hiển thị sitemap hay không. Tuy nhiên, một website có sitemap rõ ràng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng.

Đầu tiên là ảnh hưởng đến quá trình SEO

Trong quá trình SEO website của bạn, Sitemap góp phần thông báo cho Google biết rằng, trang web của bạn  chuẩn SEO.

Ví dụ như bạn có một số bài viết trên website chưa hoặc không được Index. Thì trong trường hợp này,  Sitemap có vai trò là công cụ khai báo cho Google về bài viết này. Sau đó, Google sẽ Index cho những bài viết này nhanh chóng hơn.

Thứ 2 là giúp Google index website mới nhanh hơn

Google index website mới nhanh hơn

Google index website mới nhanh hơn

Sitemap sẽ rất có ích cho các website vừa mới được tạo.

Các website mới thường gặp nhiều khó khăn về vấn đề Index, bởi có quá ít backlink trở về. Chính vì thế  Sitemap sẽ giúp cho các bot của bộ máy tìm kiếm lùng sục trong Site của bạn để lập Index, vì nó sẽ thay bạn thông báo với Google vào Index website của bạn, giúp việc SEO web hiệu quả hơn.

Thứ 3 là hỗ trợ trải nghiệm người dùng

Về phương diện người sử dụng, nó giúp cho người truy cập có thể hiểu được cấu trúc, định hình trang web rõ hơn, đồng thời hỗ trợ truy cập và tìm kiếm thông tin một cách chính xác nhất.

Sitemap càng chi tiết, phân cấp càng rõ ràng thì việc gia tăng trải nghiệm, thu hút người dùng càng cao.

3.Có nên tách nhỏ Sitemap?

Mỗi lần đăng bài viết mới, chúng ta thường thêm nó vào Sitemap theo thứ tự từ mới đến cũ. Khi Google đọc file Sitemap, nó sẽ Index bài viết mới nhất.

Có nên tách nhỏ Sitemap?

Có nên tách nhỏ Sitemap?

Nếu sitemap của bạn có đến 50 nghìn đường link thì chác chắn Google sẽ mất rất nhiều công sức để download về và phân tích. Ngoài ra nếu bạn Submit bài viết liên tục, thì Google cũng phải download liên lục file của Sitemap.

Thực tế là Google sẽ kiểm tra lại file Sitemap khoảng 1 lần/ngày hay 1 lần/ tuần để chắc chắn rằng không có  link nào bị bỏ sót. Các plugin Sitemap thường để hàng nghìn link lại trong 1 Sitemap.

Chính vì thế, việc tách nhỏ Sitemap cũng là một trong nhũng giải pháp bạn có thể cân nhắc để tăng tốc cho Google. Và việc này cũng giúp tiết kiệm băng thông,  để Google quét chúng với tốc độ nhanh nhất.

Khi dùng những plugin tạo Sitemap hay dùng cấu hình chia nhỏ Sitemap thì hãy chia nhỏ tầm 500 link cho mỗi Sitemap. Hay có thể chi nhỏ Sitemap theo nội dung như Sitemap bài viết, Sitemap category, Sitemap ảnh, Sitemap video,…

ATC Media hi vọng rằng qua bài viết Sitemap là gì? Tại sao cần tạo sitemap? đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hay cần tư vẫn hãy đẻ lại bình luận ở bài viết, ATC Media sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất.