Service Host là gì và cách xử lý tình trạng của chúng như thế nào? Đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải hiện nay. Hãy cùng ATC Media tìm ra cách giải quyết dễ dàng qua bài viết dưới đây.

1. Service Host là gì?

Service Host như là một trình biên dịch các services (dịch vụ) từ các tập tin DLL (thư viện liên kết động). Các dịch vụ được tổ chức thành các nhóm có liên quan và mỗi nhóm được chạy bên trong một phiên bản khác nhau của Service Host Process.

service host là gì

Service host là gì

Nhưng điều đó không thực sự giúp ích nhiều cho chúng ta. Một số thời gian trước đây, Microsoft bắt đầu thay đổi nhiều chức năng của Windows từ việc dựa vào các dịch vụ Windows nội bộ (chạy từ các tệp EXE) để sử dụng các tệp DLL thay thế.

Xét dưới góc độ lập trình, điều này làm cho mã dễ sử dụng hơn và cập nhật cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ bạn không thể khởi chạy tệp DLL trực tiếp từ Window giống như bạn có thể chạy các file .exe. Thay vào đó, một trình biên dịch từ file thực thi (.exe) sẽ được sử dụng nhằm mục đích lưu trữ các dịch vụ DLL này. Do đó, Service Host (svhost.exe) được sinh ra.

2. Tại sao cần sửa lỗi Service Host local system Win10

Nguyên nhân nào làm nhiều Service Host chạy cùng lúc? Nếu đã từng xem qua mục Services trong Control Panel thì có thể nhận ra rằng Windows yêu cầu rất nhiều dịch vụ (service). Nếu như mọi dịch vụ đều chạy dưới một process Service Host thì một lỗi trong số chúng có thể làm “sập” toàn bộ Windows . Và vì thế chúng đã được phân tách riêng rẽ nhau.

service host là gì

Tại sao Service Host không chạy?

Các service được tổ chức thành các nhóm logic có liên quan đến phần nào đó. Sau đó, một Service Host cá biệt sẽ được tạo ra cho mỗi nhóm.

Ví dụ, 1 process Service Host (svchost.exe) chạy 3 dịch vụ (service) liên quan đến tường lửa (firewall). 1 process Service Host khác có thể chạy tất cả các dịch vụ liên quan đến giao diện người dùng.

3. Cách khắc phục tình trạng service host local system win 10

Các Service Host là một trong những yếu tố chủ chốt của các ứng dụng có trên Windows. Vì thế, việc đóng, ngắt hay tạm dừng chúng một cách hợp lý là yếu tố góp phần giúp bạn khai thác tối đa hiệu quả của Windows. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng cường độ bảo mật, giảm sự tấn công của virus khi các dịch vụ không cần thiết đã được tắt hoạt động.

service host

Khắc phục tình trạng service host local 

Để kiểm tra các tiến trình dịch vụ đang chạy của Service Host là gì, bạn truy cập vào Control Panel. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào start / Control Panel / Administrative Tools / Services.

Hoặc click chuột phải vào biểu tượng Computer, sau đó click tiếp vào Manage/Services and Application và double click vào Services.

Bước 2:  Click chuột phải vào từng dịch vụ rồi chọn Properties.

Bước 3: Khi một bảng hiện ra, chọn General / Startup Type và hệ thống xuất hiện 3 lựa chọn:

– Automatic (tự khởi động chương trình theo mặc định của Windows)

– Manual (cho phép người dùng tự cấu hình thời điểm chạy mà không phụ thuộc vào cấu hình của Windows)

– Disabled (cho phép đóng dịch vụ).

service host

Khắc phục tình trạng service host local 

Ngoài ra, trong General có 4 lựa chọn Start – Stop – Pause – Resume để bạn quyết định tình trạng của các chương trình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, Startup Type chỉ có tác dụng trong phiên làm việc hiện tại. Khi máy tính khởi động lại thì chúng sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu.

Một điều đáng lưu ý nữa đó là khi đóng ngắt dịch vụ tức là bạn thực hiện vô hiệu hóa một chức năng bất kỳ trong Windows. Và trong tương lai, có thể bạn sẽ dùng đến chúng. Do đó, trước khi chọn Disabled để đóng bất kỳ tính năng nào, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nó. Thêm lưu ý nữa là việc vô hiệu hóa dịch vụ có thể khiến máy tính báo lỗi do hệ thống đang dùng chúng cho các ứng dụng mà bạn đã cài đặt.

4. 3 cách giảm dung lượng tiêu tốn RAM đơn giản

Sau khi tìm hiểu về Service Host là gì cũng như các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính của bạn bị chậm thì giảm bộ nhớ RAM là cách giúp máy tính hoạt động nhanh hơn. Dưới đây là 3 cách khắc phục để bạn tham khảo:

4.1. Kiểm tra tình trạng Windows Update

Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra việc dùng CPU hay RAM cao.

Bước 1: Click chuột phải vào nút Start trên hệ điều hành Windows

Bước 2: Chọn Settings.

Bước 3: ChọnUpdate & Security để kiểm tra có bản dịch vụ nào của Windows đang chạy cập nhật không.

Nếu không có bản cập nhật thì hệ thống sẽ xuất hiện thông báo thiết bị đã được cập nhật. Nếu Windows đang update thì thanh tiến trình hiện ra.

service hosting là gì

Kiểm tra tình trạng window update

4.2. Kiểm tra lỗi Windows với Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Bước 1: Click phải chuột vào nút Start và chọn Command Prompt (Admin).

Bước 2: Nhập ‘sfc / scannow’, sau đó nhấn Enter.

Bước 3: Hoàn tất quá trình. Nếu phát hiện lỗi, Trình kiểm tra tệp hệ thống sẽ tự sửa. Nếu bạn thấy vẫn chưa hiệu quả thì có thể thử cách 3.

4.3. Sử dụng DISM

service hosting là gì?

Sử dụng DISM để giảm dung lượng tiêu tốn RAM

Bước 1: Nhập “powershell” vào Command Prompt đã mở ở cách 2.

Bước 2: Gõ tiếp Dism / Online / Cleanup-Image / RestoreHealth, sau đó nhấn Enter.

Cho phép hoàn tất quá trình. DISM là một trình có chức năng kiểm tra tổng thể, đảm bảo tính toàn vẹn của Windows. Chúng hoạt động theo nguyên tắc so sánh các tệp Windows trực tiếp với bộ nhớ cache. Nếu phát hiện các điểm không đúng chỗ và chưa được người dùng hoặc chương trình ủy quyền sửa lỗi thì nó sẽ thực hiện thao tác thay thế bằng bản gốc.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc xử lý tình trạng Service Host dễ dàng nhất.

>>> Đọc thêm: Top các lợi ích của website giúp tạo thêm uy tín, chuyển đổi