Có nhiều phương thức bán hàng khác nhau. Ở mỗi doanh nghiệp, tùy vào sản phẩm và mô hình kinh doanh để lựa chọn cho mình phương thức bán hàng riêng phù hợp. Hãy cùng ATC Media tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Bán hàng là gì?

Có rất nhiều khái niệm về bán hàng bởi sự đa dạng về hình thức bán hàng cũng như sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, chung quy lại thì bán hàng là một quá trình mà người bán tìm hiểu, đáp ứng nhu cầu của người mua để có sự trao đổi cân bằng.

Người mua sẽ nhận được sản phẩm nếu như họ mong muốn. Ngược lại, người mua sẽ giúp gia tăng lợi nhuận cho người bán để duy trì hoạt động kinh doanh.

các phương thức bán hàng

Khái niệm bán hàng trong doanh nghiệp

Như vậy, chắc hẳn bạn đã hiểu khái quát về định nghĩa bán hàng là gì. Từ đó sẽ có các phương thức bán hàng phù hợp cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Kế hoạch bán hàng hiệu quả

2. Các phương thức bán hàng hiện nay

Các phương thức bán hàng trong doanh nghiệp hiện này đó là bán buôn và bán lẻ.

2.1. Phương thức bán buôn

Bán buôn là hình thức bán hàng hóa và dịch vụ với khối lượng lớn hoặc theo lô hàng theo giá thành đã chiết khấu cao hoặc giá gốc. Bán buôn thường được áp dụng hoặc hướng đến các trung gian thương mại như đại lý, nhà phân phối hay tổng đại lý,…

Ưu điểm của phương thức này là giúp doanh nghiệp thu hồi nguồn vốn nhanh, đẩy nhanh vòng quay của vốn do khối lượng hàng hóa tiêu thụ lớn.

các phương thức bán hàng

Nhược điểm của phương thức này là doanh nghiệp có nguy cơ bị khủng hoảng thừa do tiêu thụ bởi doanh nghiệp bị ngăn cách với người tiêu dùng cuối cùng bởi người mua trung gian, bị chiếm dụng vốn có do bên mua thiếu thiện chí, chậm thanh toán.

Ở hình thức bán buôn sẽ được chia ra làm 2 phương thức cụ thể đó là bán buôn hàng hóa qua kho và bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng

2.1.1. Bán buôn hàng hóa qua kho

Bán buôn hàng hóa qua khoa là phương thức bán buôn mà hàng hóa phải được xuất từ kho bảo quản của doanh nghiệp. Bán buôn hàng hóa qua kho có 2 hình thức:

  • Bán buôn hàng hóa qua kho theo hình thức giao hàng trực tiếp: Bên mua sẽ cử đại diện đến kho của doanh nghiệp thương mại để nhận hàng hóa. Doanh nghiệp thương mại sẽ xuất kho hàng hóa giao trực tiếp cho đại diện bên mua. Sau khi đại diện bên mua nhận đủ hàng, thanh toán hoặc chấp nhận các khoản nợ thì hàng hóa sẽ xác nhận là tiêu thụ.
  • Bán buôn hàng hóa qua kho theo hình thức chuyển hàng: Theo hình thức này, căn cứ vào hợp đồng kinh tế đã ký kết hoặc theo đơn đặt hàng, doanh nghiệp thương mại xuất kho hàng hoá, dùng phương tiện vận tải của mình hoặc đi thuế ngoài, chuyển hàng đến kho của bên mua hoặc một địa điểm nào đó bên mua quy định trong hợp đồng. 

2.1.2. Bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng

Các phương thức bán hàng

Hình thức bán buôn hàng hóa 

Là phương thức mà doanh nghiệp sau khi mua hàng, nhận hàng mua, không đưa về nhập kho mà chuyển hàng bán thẳng cho bên mua. Phương thức này được chia ra 2 hình thức chính đó là:

  • Hình thức giao hàng trực tiếp: Hay còn gọi là hình thức giao hàng tay ba. Sau khi mua hàng, doanh nghiệp sẽ giao hàng trực tiếp cho đại diện của bên mua tại kho người bán. Sau khi đại diện bên mua ký nhận đủ hàng, bên mua đã thanh toán tiền hàng hoặc chấp nhận nợ, hàng hóa được xác nhận là tiêu thụ.
  • Hình thức vận chuyển thẳng theo hình thức chuyển hàng: Sau khi mua hàng, nhận hàng mua, doanh nghiệp sẽ dùng phương tiện vận tải của mình hoặc thuê ngoài vận chuyển hàng đến giao cho bên mua ở địa điểm đã được thỏa thuận. Hàng hóa chuyển bán trong hình thức này vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp . Hàng hóa vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Khi nhận được tiền bởi bên mua thanh toán, hoặc bên mua đã nận được hàng thì mới xác định là tiêu thụ.

2.2. Phương thức bán lẻ

Phương thức bán lẻ là hình thức bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc các tổ chức kinh tế, đơn vị kinh tế tập thể mua về mang tính chất tiêu dùng nội bộ.

Ở phương thức này, đặc điểm của hàng hóa là đã thoát ra khỏi lĩnh vực lưu thông và đi vào lĩnh vực tiêu dùng, giá trị và giá trị sử dụng của hàng hóa đã được thực hiện.

Bán lẻ thường bán đơn chiếc hoặc bán với số lượng nhỏ, có giá bán thường ổn định. Phương thức bán lẻ sẽ có hình thức đa dạng hơn bán buôn. Cụ thể là:

2.2.1. Bán lẻ thu tiền tập trung

Đây là hình thức bán hàng mà trong đó tách rời nghiệp vụ thu tiền của người mua và nghiệp vụ giao hàng cho người mua. Ở mỗi quầy hàng sẽ có nhân viên thu tiền của khách hàng, viết hóa đơn hoặc tích kê cho khách để khách đến nhận hàng ở quầy.

Hết ca bán hàng, nhân viên sẽ dựa vào hóa đơn và tích kê giao hàng cho khách hoặc kiểm kê hàng hóa còn tồn để xác định số lượng hàng đã bán được trong ngày, trong ca để lập báo cáo bán hàng.

các phương thức bán hàng

Hình thức bán lẻ thu tiền tập trung

2.2.2. Bán lẻ thu tiền trực tiếp

Nhân viên bán hàng sẽ trực tiếp thu tiền từ khách hàng và người giao hàng. Hết ca làm việc, nhân viên sẽ làm giấy nộp tiền và thực hiện nộp tiền cho thủ quỹ. Đồng thời phải kiểm kê hàng hóa tồn quầy nhằm xác định số lượng hàng đã bán trong ca, trong ngày và lập báo cáo bán hàng.

2.2.3. Bán lẻ tự phục vụ

Khách hàng sẽ tự chọn hàng hóa, đem đến quầy tính tiền và thanh toán tiền hàng. Nhân viên thu tiền sẽ kiểm hàng, tính tiền, lập hóa đơn bán hàng và thu tiền của khách hàng.

Ở hình thức này, nhân viên bán hàng sẽ có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng đồng thời bảo quản hàng hóa ở quầy do mình phụ trạch.

2.2.4. Bán hàng tự động

Là hình thức bán lẻ hàng hoá mà trong đó, các doanh nghiệp thương mại sử dụng các máy bán hàng tự động chuyên dùng cho một hoặc một vài loại hàng hoá nào đó đặt ở các nơi công cộng. Khách hàng sau khi bỏ tiền vào máy, máy sẽ tự động đẩy hàng ra cho người mua.

Ngoài ra trong các doanh nghiệp thương mại, còn có thể áp dụng các hình thức bán hàng khác như bán hàng ký gửi đại lý, bán trả góp, bán hàng trong nội bộ doanh nghiệp…các hình thức này tương tự như trong các doanh nghiệp công nghiệp.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích khi sử dụng các phương thức bán hàng cho doanh nghiệp.