Như các bạn đã biết, thiết kế website là công việc không hề đơn giản. Vì đây là bộ mặt của doanh nghiệp nên cần được quan tâm hơn. Để đem lại hiệu quả tốt nhất, trong quá trình thiết kế cần phải lưu ý một số vấn đề. ATC Media xin phép tổng hợp lại qua bài viết dưới đây. 

1. Tại sao cần thiết kế website?

 

Tại sao cần thiết kế website?

Tại sao cần thiết kế website?

Lý do cần thiết kế website có rất nhiều nhưng trong bài viết ATC Media chỉ đề cập đến một số lý do chính sau đây: 

Giúp tăng khả năng tiếp cận, tương tác với khách hàng

Website sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với số lượng lớn khách hàng trong cùng một thời điểm. Nếu không có website thì khách hàng chỉ có thể mua hay sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp trong giờ hành chính. Đây là điều gây ảnh hưởng đến số lượng khách hàng tiềm năng. 

Để giải quyết vấn đề này bạn cần có 1 website đẹp, thu hút sự chú ý. Khoảng cách giữa doanh nghiệp và người dùng sẽ trở nên gần hơn, tăng khả năng tiếp cận khách hàng và chế độ chăm sóc cũng trở nên tốt hơn.

Mở rộng kinh doanh

Có thêm một thị trường để doanh nghiệp bán những sản phẩm của mình. Thị trường mở rộng, tiếp cận được nhiều khách hàng không có lý do nào mà sản phẩm/dịch vụ của bạn không tăng cả. Thay vì thực hiện quảng cáo hình ảnh truyền thống thì bạn có thể bỏ 1 chút chi phí để thiết kế 1 website. Nó sẽ hỗ trợ bạn đẩy mạnh quá trình kinh doanh trong doanh nghiệp, mọi thứ sẽ được giải quyết dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Một website đẹp, hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp khẳng định được giá trị thương hiệu. Nó thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp thông qua giao diện và các hoạt động của doanh nghiệp. Các yếu tố ở trên web như tên miền, địa chỉ email, cách giao tiếp với khách hàng giúp doanh nghiệp tạo được sự uy tín, xây dựng thương hiệu, truyền bá hình ảnh công ty để mọi người đều biết đến.

Tăng sự cạnh tranh

Một doanh nghiệp sở hữu 1 trang web giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, bán hàng chất lượng thì chắc chắn sẽ là đối thủ đáng gờm của những doanh nghiệp cùng ngành. Bởi vì thực tế cho thấy những doanh nghiệp có website sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, nhu cầu mua hàng trực tuyến cũng ngày càng phát triển. Mọi vấn đề đều được đơn giản hóa qua internet kể cả việc đặt hàng, thanh toán, thời gian nhận hàng…

Nhận được những lời góp ý của khách hàng

Các góp ý của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được những điểm cần cải thiện để từ đó phát triển hơn. Không có doanh nghiệp nào hoàn hảo cả, để có được thành công trong kinh doanh thì cần có khách hàng. Đánh giá của khách hàng có thể dễ dàng thu thập được thông qua website, doanh nghiệp sẽ thu thập, tổng hợp lại để đưa ra các chiến lược tốt nhất. 

2. Một số lưu ý

Một số lưu ý khi thiết kế website

Một số lưu ý khi thiết kế website

2.1. Mục đích thiết kế website của bạn là gì?

Việc đầu tiên trước khi xây dựng một website chính là xác định được mục đích dùng để làm gì? Trang web của bạn hướng đến điều gì? Khi bạn xác định được những yếu tố này thì sẽ giúp cho các công ty thiết kế dễ dàng xác định được bố cục, layout hợp lý cho website. Từ đó bạn sẽ xây dựng được hướng đi tốt nhất cho trang web sau này, tránh gặp khó khăn trong việc quản lý. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những mục đích khác nhau như: dùng để bán hàng, giới thiệu doanh nghiệp, quảng bá, PR cho sản phẩm mới.. Việc xác định rõ mục đích sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được đối tượng chính của website hướng đến là ai. Từ đó có sự chuẩn bị đầy đủ nhất để thực hiện hóa ý tưởng của mình. 

2.2.Tập trung thương hiệu.

Yếu tố giúp khách hàng tin tưởng sử dụng đó chính là thương hiệu. Một thương hiệu uy tín sẽ giúp doanh nghiệp có chỗ đứng trong tâm trí khách hàng. Vì vậy trong quá trình thiết kế cần phải lưu ý một số điểm sau:

Tên miền: nên trùng với tên thương hiệu hay loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Logo, slogan: cần phải làm nổi bật. Thông thường logo và slogan nên để ở vị trí góc trái phía trên website. Các slideshow cần phải có sự liên quan đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.

Màu sắc,bố cục: Cần có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc chủ đạo và bố cục tổng thể website.

2.3. Xây dựng niềm tin 

Điều quan trọng trong kinh doanh đó chính là niềm tin. Vì vậy để tạo được niềm tin cho khách hàng về sản phẩm dịch vụ thì một website luôn luôn phải có đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp như tên, địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ… Và thông tin về sản phẩm, dịch vụ cũng cần chi tiết, chính xác. Yếu tố này sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ của mình.

2.4. Thiết kế website kết hợp UX và UI.

UX chính là trải nghiệm người dùng và UI là giao diện người dùng. Mục tiêu cuối cùng của mỗi website là khách hàng, vì thế cần phải kết hợp 2 yếu tố này khi thiết kế website. Hãy đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi truy cập vào website của bạn. 

2.5. Hiển thị tốt trên các thiết bị di động.

Hiện nay, mọi người có xu hướng sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm thông tin. Chẳng ai ấn tượng với với website của bạn nếu nó không hiển thị tốt trên các thiết bị di động. Chính vì thế, bạn cần thiết kế website Responsive (  từ để chỉ một website có thể hiển thị tương thích trên mọi thiết bị).  

2.6. Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm.

Hãy bố trí các yếu tố trên web sao cho chuẩn SEO. Vì với những trang web chuẩn SEO sẽ giúp tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm như Google, Youtube, Cốc Cốc,… Các yếu tố cần tối ưu bao gồm: Tiêu đề, mô tả, URL,…

2.7.  Cần chọn một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.

Để thực hiện được các yếu tố trên bạn cần tìm một người có kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Hãy chọn một công ty được nhiều người tin tưởng, làm việc chuyên nghiệp, uy tín. Hỗ trợ bạn rất tận tình, trao đổi, bàn bạc rồi cùng bạn đưa ra một thiết kế website hoàn hảo nhất. Vì thế, bạn hãy lựa chọn thật kỹ càng, bởi có được 1 website thực sự chất lượng là một bài toán kinh tế tối ưu cho doanh nghiệp.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế website bạn có thể tham khảo. Sau khi website đi vào hoạt động, bạn cần xây dựng kế hoạch cụ thể để duy trì và phát huy giá trị của website. Website được chăm sóc tốt sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, hãy lựa chọn đúng đắn bạn nhé!