Bạn thường hay nghe đến cụm từ “ Thiết kế website” nhưng bạn có thật sự biết công việc của 1 người thiết kế website là như thế nào chưa? Hãy cùng ATC Media khám phá qua bài viết dưới đây nhé! 

công việc của 1 người thiết kế website là gì

Công việc của 1 người thiết kế website là gì?

1. Thiết kế website cần biết những gì?

1.1. Front end  và Back end Web Developer

Front end là những cái mà khi truy cập khách hàng sẽ nhìn thấy được như thiết kế của  website, hình ảnh, các nút điều hướng, menu, tương tác… Nó được ví như cách bố trí, sắp xếp một cửa hàng và yêu cầu sản phẩm phải được trưng bày sao cho khách hàng có thể nhìn thấy toàn bộ một cách dễ dàng.

Front end  và Back end Web Developer

Front end  và Back end Web Developer

Back end developer là việc viết code để website hoạt động được, Đây là phần khách hàng không thấy được. Công dụng chính của công việc này là tạo ra các chức năng để website có thể hoạt động.

1.2. HTML và CSS

HTML là một ngôn ngữ lập trình, được dùng để hiển thị các nội dung như tiêu đề, văn bản, bảng. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất nên nó luôn là lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên. 

CSS là công cụ được dùng để thiết kế nội dung mà bạn tạo ra từ HTML. Nếu bạn mới bắt đầu thiết kế web thì nên lựa chọn HTML và CSS để học.

1.3. JavaScript

Khi đã sử dụng thành thạo HTML và CSS thì bạn nên học thêm JavaScript. Nó là công cụ được dùng để hỗ trợ trang web trở nên sinh động hơn. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều tập trung vào việc xây dựng 1 website đẹp, có độ tương tác cao, linh hoạt nên JavaScript rất cần thiết. 

JavaScript

JavaScript

Một mặt JavaScript hiển thị hành động một cách trực quan và hỗ trợ lập trình website phân loại các loại click của user. Mặt khác nó còn cung cấp cho site các chức năng tương tác với các mạng xã hội rất hiệu quả như Twitter retweet, button Facebook và một số dạng khác. 

1.4. SQL

Nếu bạn muốn website của mình có chức năng thu thập thông tin của người dùng như họ tên, ngày tháng năm sinh, email,… thì cần phải có một nơi lưu trữ đó là database. SQL là công cụ được dùng trong database để lọc, xóa, thêm và nhập dữ liệu vào. 

Nó được ví như là kho lưu trữ, sở hữu dung lượng lớn nên có thể cuhwuas được khối lượng dữ liệu khổng lồ. SQL sẽ giúp bạn biết được dữ liệu đó nằm ở đâu trong lúc sử dụng mà không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm

1.5. PHP

PHP

PHP

PHP sẽ giúp website của bạn có thể hoạt động với nhiều chức năng hơn. Chính vì thế bạn cũng có thể học thêm, bởi đây là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời. Nó có khả năng giúp website giao tiếp với database. Khi một trang đăng nhập thì thường là đang dùng ngôn ngữ PHP. Sau khi đã đã đăng nhập thông tin, nó sẽ kiểm tra các thông tin đó có chính xác hay không. Nếu đúng thì bạn có thể đăng nhập. 

2. Những công việc của 1 người thiết kế web

2.1.  Bố trí website

Đây là công việc 1 người thiết kế cần làm đầu tiên. Bạn cần sắp xếp, bố trí các sản phẩm, hình ảnh, văn bản trên web sao cho hợp lý. Mục tiêu chính của người làm thiết kế đó chính là làm cho khách truy cập thấy được thông tin mà họ muốn tìm kiếm trong giây lát. Do đó, cách bố trí các khối, menu, nội dung, hình ảnh cần phải cân bằng, nhất quán. 

2.2. Kết hợp màu sắc

Kết hợp màu sắc

Kết hợp màu sắc

Màu sắc của trang web sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của khách hàng cũng như màu sắc chủ đạo của công ty, tính chất sản phẩm, dịch vụ. Thêm vào đó, màu sắc của trang web cũng cần được kết hợp hài hòa, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, truyền đạt tính đặc trưng của 1 người hoặc thương hiệu hay tổ chức đó. 

2.3. Đồ họa

Đồ họa trong thiết kế website là gì? Nó bao gồm logo, ảnh, clipart hoặc các biểu tượng, tất cả đều giúp cho website trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, các yếu tố này cần phải được thiết kế màu sắc và sắp xếp một cách hợp lý. 

2.4. Phông chữ

Lựa chọn phông chữ phù hợp sẽ góp phần nâng cao thiết kế của website, nâng cao tính thẩm mỹ và hỗ trợ người dùng dễ dàng đọc và tiếp thu được các nội dung thông tin cần truyền tải trên website. 

Có nhiều trình duyệt web chỉ có thể đọc 1 số phông chữ nhất định còn gọi là phông chữ an toàn cho website, chính vì thế khi thiết kế cần chọn những font chữ để website thân thiện với tất cả các công cụ tìm kiếm, các trình duyệt và thiết bị đang được dùng rộng rãi.

2.5. Lên nội dung

Nội dung là phần rất quan trọng để giữ chân người dùng và được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Vậy làm thế nào để thu hút khách truy cập và giữ chân họ?

Lên nội dung

Lên nội dung

Để làm được điều này bạn cần phải tạo dựng nội dung tươi mới, hữu ích cho người dùng, truyền tải thông điệp, thông tin được cập nhật liên tục và chính xác. Nội dung có thể là văn bản, hình ảnh hay là video. Nó cần được tối ưu hóa và có độ dài phù hợp, kết hợp với các từ khóa liên quan. văn bản cần có liên quan và hữu ích, cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc để họ ở lâu hơn trên trang web của bạn.

2.6. Thiết kế web thân thiện với người dùng

Bên cạnh những công việc cơ bản trên đây thì một trong những công việc rất quan trọng nữa là việc thiết kế website thân thiện với người dùng. Một trang web cần phải vừa đẹp, hấp dẫn vừa phải luôn xem xét đến người dùng cuối cùng. 

Muốn website thân thiện với người dùng thì cần chú ý đến các yếu tố như: Điều hướng, Đa phương tiện, Khả năng tương thích với hệ điều hành, Công nghệ web hiện đại, Tương tác…

3. Ngành thiết kế web lương có cao không?

Tùy vào năng lực của các nhà thiết kế mà có những mức lương khác nhau. Ví dụ như người thiết kế có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tốt, có thể xử lý cũng như xây dựng được website chất lượng thì mức lương sẽ rất cao. Và những người thiết kế web hoạt động chuyên sâu, có bằng cấp rõ ràng thì mức lương người thiết kế web lại hoàn toàn khác.

Mức lương người thiết kế web của các đối tượng trung bình là 5-7 triệu đồng/tháng đối với các công việc full time cố định, còn đối với các đối tượng làm việc thời vụ thì số mức lương thiết kế web có thể đạt được không có giới hạn. 

Với sinh viên mới ra trường, mức lương khá hạn chế với khoảng 3.000.000 vnđ/tháng. Còn những bạn đã có kinh nghiệm từ 1-2 năm trong ngành thì mức lương cao hơn, khoảng 8.000.000 vnđ – 10.000.000 vnđ/tháng. Với những người có kinh nghiệm 3-5 năm thì thu nhập có thể lên tới 10.000.000 – 20.000.000 vnđ/tháng là điều rất dễ dàng.

Hi vọng, với những thông tin trên bạn đã có thể nắm được Công việc của 1 người thiết kế website bao gồm những gì? Hãy truy cập vào ATC Media để thao khảo thêm nhiều thông tin nữa nhé!