Mã nguồn mở là 1 khái niệm khá là phổ biến trong lĩnh vực lập trình phần mềm, thiết kế. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu bản chất của mã nguồn mở. Vậy mã nguồn mở là gì? Lợi ích của mã nguồn mở đối với lập trình là gì? Bài viết dưới đây của ATC Media sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

1. Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là những phần mềm mà code của nó được công khai sử dụng. Chính vì thế ai cũng có thể sử dụng miễn phí, tải về, chỉnh sửa, tùy biến và đóng góp thêm vào cộng đồng chung của phần mềm đó. Ví dụ như bạn đang dùng 1 phần mềm A có mã nguồn mở, bạn dùng và sabgs tạo 1 bộ code mới có chức năng vượt trội, bạn có thể chia sẻ nó cho tất cả những người dùng cùng phần mềm A, đây được gọi là cùng đóng góp chun

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở  có thể dùng cho mục đích thương mại mà không cần phải trả tiền bản quyền, cũng không một đơn vị nào có quyền khuyến nại. Chi nên bạn có thể dùng thoải mái các chức năng không cần liên quan đến bên tạo ra mã nguồn đó.

2. Mã nguồn mở có khiến website bị hổng bảo mật?

Việc sử dụng mã nguồn mở để tạo website khiền cho nó bảo mật yếu là một nhận định sai. Nếu đúng thì chỉ đúng 1 phần nhỏ. Bởi mã nguồn mở có quá nhiều người đọc và nghiên cứu chúng nên họ biết nguyên tắc bảo mật của website.

Đẻ làm rõ vấn đề, ta chia website thành 2 phần: bộ phận Theme, Plugin và CMS. CMS chiếm đến 60% chức năng phổ biến của website mà bạn đang có như: quản lý media, quản lý user, editor,…. Bộ phận CMS có tính năng bảo mật tuyệt vời vì chúng được tham gia sửa chữa, chỉnh sửa của hàng triệu người lập trình viên.

Vấn đề bảo mật website thuộc  Plugin, Theme. Theme là giao diện website. Theme và Plugin được tạo ra bằng 3 cách: code riêng, mua trên bản code có sẵn (template), hoặc download những phiên bản miễn phí trên mạng. Vấn đề nằm ở cách tạo ra các phần này.

Cách 1, khi bạn download bản miễn phí  trên mạng xã hội. Đương nhiên bạn không thể biết nguồn gốc chúng từ đâu, chúng có chính xác như bạn nghĩ. Khi bạn sử dụng chúng để tạo website nghĩa là bạn đang gián tiếp tạo cơ hội để các hacker tận dụng để làm hổng bảo mật website đó.

Cách 2 là khi bạn bỏ tiền ra mua chúng, nhưng lại mua ở địa chỉ mua không uy tín. Theme chỉ là bộ phận chức năng, không có khả năng tự bảo mật. Chính vì thế, coder ra Theme vi phạm các tiêu chuẩn bảo mật chung là nguyên nhân khiến chúng bị hổng bảo mật. Trong lúc mua, bạn cũng khó để kiểm tra bộ phận này chất lượng như thế nào, có được tuân thủ code hay không.

Cách 3: Code tay. Vấn đề hay xảy ra khi code tay đó chính là lập trình viên chưa đủ tay nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi thực hiện lập trình vi phạm các nguyên tắc bảo mật gây ra lỗ hổng bảo mật cho website.

Thêm 1 trường hợp nữa đó là do bạn mua Hosting không uy tín khiến cho trang web bị hổng bảo mật. Chỉ cần một Hosting không chất lượng trong máy chủ có thể khiến tất cả những Hosting khác bị hổng bảo mật theo đó.

Trên thực tế cả bốn cách gây lỗ hổng bảo mật cho website đều không liên quan đến mã nguồn mở hay đóng. Đây là một hiểu lầm mà rất nhiều người đang mắc phải.

3. Lợi ích của mã nguồn mở đối với lập trình

Hoàn toàn miễn phí

Các phần mềm có mã nguồn mở là phần mềm hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng cho bất kỳ mục đích nào mà không phải trá chi phí bản quyền. Và bạn cũng sẽ không bị kiểm soát bởi nhà cung cấp. Vì thế tránh được các trường hợp 1 chức năng, 1 số file bị ẩn đi giống như các phần mềm mã nguồn mở độc quyền khác.

Hoàn toàn miễn phí

Hoàn toàn miễn phí

Khi sử dùng mã nguốn mở cũng tránh được các rủi ro về mua phần mềm bản quyền nhưng không nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ nhà cung cấp sau 1 thời gian sử dụng. Nếu bạn không nhận được sự giúp đỡ sẽ khiến cho bạn không thể sử dụng phần mềm đó. Còn  khi bạn muốn tiếp tục sử dụng thì bạn sẽ phải trả thêm chi phí.

Tính năng bảo mật tuyệt vời

Phần lỗ hổng bảo mật không nằm trong mã nguồn mở. Bạn hãy tưởng tượng, phần mềm mã nguồn mở được phát triển từ rất lâu trong cộng đồng các lập trình viên – bao gồm rất nhiều nhà lập trình tài ba trên thế giới. Khi đó, chúng liên tục được kiểm tra, sửa lỗi, thêm bớt các tính năng… một cách liên tục. Trước khi người sử dụng đưa bất kỳ tính năng mới vào các phần mềm mã nguồn mở, yếu tố an toàn bảo mật luôn luôn được đặt ra và thử nghiệm đầu tiên. Nếu không, các tính năng này sẽ làm giảm khả năng an toàn của phần mềm.

Cho đến khi các hacker tìm được lỗ hổng bảo mật của mã nguồn mở thì các lập trình viên sử dụng lại nhanh chóng tìm ra những cách khắc phục khác nhau. Như vậy, mã nguồn mở được cho là có khả năng bảo mật tuyệt vời do có đông đảo cộng đồng sử dụng chung trên thế giới.

Hệ thống mã nguồn hoạt động linh hoạt

Phải nói rằng, khi sử dụng mã nguồn mở để tạo ra các ứng dụng thì việc sửa chữa khi lỗi nhanh chóng hơn nhiều so với các phần mềm bản quyền. Nếu như lập trình viên phát hiện ra lỗi trong quá trình hoàn thiện, họ có thể chính sửa ngay lập tức. Khác với mã nguồn mở, khi chỉnh sữa trong phần mềm bản quyền, người sử dụng cần báo cáo với nhà cung cấp.và sửa khi đã được sự cho phép từ phía họ.

Ví dụ, khi lập trình viên muốn phát triển thêm các chức năng, mở rộng tiện ích của ứng dụng được tạo ra trên phần mềm mã nguồn mở, họ có thể điều chỉnh, thêm/bớt các đoạn code tùy biến mà không cần xin phép, báo cáo hoặc chờ phản hồi từ bên nhà cung cấp. Điều này cho thấy sự linh hoạt của phần mềm mã nguồn mở.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Dĩ nhiên, khi có càng nhiều người sử dụng thì cộng đồng hỗ trợ càng lớn. Hơn nữa, một phần mềm mã nguồn mở rất cần thiết đối với lập trình viên lại được công khai sử dụng miễn phí. Ước tính cộng đồng sử dụng các phần mềm mã nguồn mở lên đến vài triệu người.

Bất cứ khi nào người dùng có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ liên quan đến phần mềm đều có thể đặt câu hỏi và nhờ cộng đồng người sử dụng giúp đỡ. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn bế tắc mà nhận được sự giúp đỡ từ những người từng trải. Đây được coi là một tài nguyên quý giá và miễn phí.

Không giới hạn khả năng sáng tạo

Nhờ được miễn phí dưới dạng “mở” nên có rất nhiều lập trình viên đã sử dụng chúng để tạo ra nhiều phần mềm hữu ích. Đây được coi là một sản phẩm giúp các nhà thiết kế, lập trình viên sáng tạo, thử nghiệm các ý tưởng của chính mình.

Khả năng sáng tạo không giới hạn

Khả năng sáng tạo không giới hạn

Ngoài ra, phần mềm mã nguồn mở còn giúp người dùng giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp như các mã nguồn bản quyền.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mã nguồn mở là gì? Và  ATC Media xin khẳng định rằng: nhận định khi thiết kế website bằng mã nguồn mở khiến website bị hổng bảo mật là 1 nhận định hoàn toàn sai trên cơ sở thực tế của lập trình. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.