Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân xảy ra lỗi và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng ATC Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập vào một website đã không còn tồn tại do đã xóa hoặc được chỉnh sửa URL nhưng lại không chuyển hướng (301 redirect) đến URL mới hoặc có thể do sai lỗi chính tả. 

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 là gì?

Lỗi này sẽ đem đến trải nghiệm không tốt của khách hàng khi ghé thăm trang web của bạn. Hơn nữa, Google sẽ đánh giá xấu về trang web của bạn, dễ dàng bị mất điểm và rớt hạng trên công cụ tìm kiếm.

Mỗi máy thì có những tên lỗi khác nhau như: 404 Resource not found, 404, Error 404, 404 File or Directory Not Found, 404 Page Not Found, 404 File or Directory Not Found,…

2. Nguyên nhân

2.1. Mod Rewrite

Mod Rewrite

Mod Rewrite

Khi bạn chuyển hướng URL tới một trang web khác nhưng bạn lại bật mod_rewrite ở .htaccess thì nếu mắc sai sót thì cũng sẽ xuất hiện lỗi 404. Đây cũng ;à một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng lỗi 404 hàng loạt. 

2.2. Thay đổi URL

Thay đổi URL

Thay đổi URL

Thay đổi URL là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi 404. Khi đường dẫn cũ bị thay đổi nhưng không thông báo cho các công cụ tìm kiếm thì chắc chắn các con BOT Google sẽ không truy cập được và nó sẽ đánh lỗi 404 lên Google.

2.3. Sai Code

Một đoạn Code chỉ sai 1 dấu, 1 chi tiết nhỏ thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Ví dụ như trong WordPress, file archive.php hoặc file index.php, bạn không may code nhầm chữ nào đó hay 1 dấu “ thì website sẽ báo lỗi ngay. 

3. Cách khắc phục

Cách 1:Tải lại trang

Tải lại trang

Tải lại trang

Cách khắc phục đơn giản nhất bạn có thể  thực hiện được ngay là thoát ra và tải lại trang theo địa chỉ được cung cấp. Lỗi 404 có thể xảy ra do trục trặc ở máy chủ của website, khiến cho nó không hiển thị trang. Bạn chỉ cần bấm nút quay còng ở trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt hoặc bấm nút F5 để tải lại trang.

Cách 2: Kiểm tra đúng địa chỉ URL

Khi xảy ra lỗi bạn nên kiểm tra địa chỉ URL, bới nguyên nhân cơ bản xảy ra lỗi 404 là do sai địa chỉ. Hãy check một cách cẩn thận để tránh tình trạng này.

Cách 3: Tìm kiếm địa chỉ URL

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi 404 là do website đổi địa chỉ nhưng chưa chuyển hướng đến trang mới, chính vì thế bạn nên tìm kiếm địa chỉ trên Google trước theo form sau:  địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm

Cách 4: Đọc website trên bộ nhớ cache của Google

Các trang khi được Google lập chỉ mục sẽ được nó lưu lại ở bộ nhớ cache. Bạn có thể truy cập vào cache để đọc nếu không truy cập được vào trang chính bạn đang tìm kiếm. Để đọc cache bạn chỉ cần thêm cache vào trước URL rồi nhấn Enter để truy cập. Sau đó Google sẽ thông báo thời gian lưu cache của trang web bạn cần tìm.

Cách 5: Đổi DNS

Nếu 1 website báo lỗi 404 trên nhiều URL bài viết. Lúc đó, bạn vẫn có thể truy cập URL bình thường bằng các nguồn khác nhau. Rất có thể lỗi là do mạng ÍP chặn quyền truy cập hoặc máy chủ DNS đã không hoạt động nữa. 

Cách 6: Xóa bộ nhớ Cache

Xóa bộ nhớ Cache

Xóa bộ nhớ Cache

Nhiều trường hợp website bị lỗi nhưng vẫn được lưu trên trình duyệt web của bạn. Để tìm hiểu được nguyên nhân thực sự của lỗi 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache đi. Việc này không ảnh hưởng đến trải nghiệm website mà chỉ mất thêm chút thời gian để tải dữ liệu ở trong cache mà thôi. 

Cách 7: Nhờ sự giúp đỡ của người có chuyên môn

Sau một thời gian mà không tìm được nguyên nhân gây ra lỗi 404 và bạn không có nhiều kinh nghiệm về website thì cách tốt nhất là nhờ sự giúp đỡ của người có chuyên môn như các lập trình, các nhà thiết kế web

4. Một số công cụ kiểm tra lỗi miễn phí

Link Sleuth

Bạn có thể sử dụng link Sleuth để tìm ra lỗi 404 và tìm liên kết lỗi 404. Khi bạn tìm kiếm, công cụ sẽ gửi thông kê một cách đầy đủ ngay sau khi Crawl. Tuy nhiên khi Crawl thì bạn sẽ mất nhiều thời gian.

Google Webmaster Tools

Có tên gọi khác là Google Search Console, nó là công cụ quen thuộc mà các webmaster sử dụng mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng ngay công cụ này để tìm lỗi 404.

Screaming Frog Spider SEO

Với công cụ này bạn chỉ cần nhập địa chỉ URL vào thanh công cụ tìm kiếm và thực hiện theo yêu cầu. Đây là phần mềm miễn phí 100% và giới hạn khoảng 500 liên kết cho 1 người tìm kiếm mà thôi. 

Link checker

Giống như các công cụ được nêu ở trên thì khi sử dụng Link Checker, bạn chỉ cần cài vào máy chủ web rồi dùng trực tiếp trong môi trường Web luôn. Hoặc nếu bạn không thích thì cũng có thể sử dụng ở các nền tảng khác như Window, Linux, Ubuntu,…

Trên đây là một số thông tin ATC Media cung cấp cho bạn về Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục khi bạn gặp phải khi truy cập vào một website nào đó. Nếu bạn có bất kỳ lỗi nào cần giúp đỡ, hãy bình luận ở ngay bài viết này. ATC Media sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể. 

Xem thêm >>> Hệ Thống Liên Kết Chuẩn SEO Là Gì ?