Cách kiểm tra hosting của website như thế nào? Hiện nay có khác nhiều công cụ có thể giải quyết vấn đề này. Thế nhưng không phải công cụ nào cũng hoàn toàn chính xác mà các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy cùng ATC Media tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Cách kiểm tra thông tin hosting của website đặt ở đâu

Để kiểm tra vị trí của hosting và server đặt ở đâu, bạn có thể sử dụng công cụ CheckHost.net để thực hiện. Đây được xem là một công cụ kiểm tra vị trí đặt hostname cũng như địa chỉ IP của bạn khá chính xác. Nó sử dụng nguồn dữ liệu bởi 3 nguồn lớn đó là DB-IP, IP2Location, MaxMind Geolite2.

cách kiểm tra hosting của website

Kiểm tra hosting của website bằng checkhot.net

Sau khi kiểm tra, kết quả sẽ được hiển thị lên thông tin country. Ngoài ra, cả vị trí được thể hiện trên bạn đồ cũng giúp bạn có thể thuận tiện theo dõi.

Ví dụ, khi kiểm tra site atcmedia.vn, bạn chỉ cần nhập địa chỉ IP và chờ xuất ra kết quả.

2. Cách kiểm tra dung lượng hosting của web

Ngoài việc kiểm tra thông tin hosting và server đặt ở đâu thì nhu cầu kiểm tra dung lượng hosting của web cũng được nhiều người quan tâm. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định tốc độ tải và truy cập của người dùng của website.

cách kiểm tra hosting của website

Kiểm tra dung lượng của hosting bằng Hosting Directadmin

Để có cái nhìn tổng quát về dung lượng hosting, bạn cần biết dung lượng website là gì? Dung lượng hosting chính là số MB hay GB mà những nhà cung cấp dịch vụ sử dụng chúng để lưu trữ website của mình trên đó theo gói Hosting mà các bạn đã đăng ký. Các gói Hosting được chia thành nhiều loại khác nhau với nhiều thông số đa dạng khác nhau như: Gói 1GB, 2GB, 3GB…. để mà đáp ứng được như cầu khác nhau của người dùng.

Để kiểm tra dung lượng hosting, bạn có thể sử dụng công cụ Directadmin theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Hosting Directadmin.

cách kiểm tra hosting của website

Tài khoản DirectAdmin để kiểm tra dung lượng hosting

Bước 2: Chọn mục Your Account ở phí góc bên phải màn hình. Trong mục Your Account sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về tài khoản hosting của bạn bao gồm:

  • Disk Space (dung lượng): Đây là tổng toàn bộ dữ liệu được lưu trữ tối đa trên hosting. Dung lượng lưu trữ càng lớn thì hosting khả năng lưu được càng nhiều dữ liệu và ngược lại. (Giống hệt như cơ chế hoạt động của USB).
  • Bandwidth (băng thông): Là tổng dữ liệu của web được truyền tải thông qua hosting trong 1 tháng. Bao gồm cả quá trình up và download dữ liệu, nhưng đa phần dữ liệu trong băng thông được tính là download.
  • E-Mails: Là số lượng email được biết theo tên miền tối đa mà người dùng có thể sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng Shared Hosting thì sử dụng Email trong gói này sẽ có khả năng tối ưu không được tốt. Để sử dụng mail và hiệu quả thì nên chọn gói dịch vụ Email Hosting.
  • FTP account: Tổng số tài khoản FTP mà người dùng có thể sử dụng.
  • Databases: Là lượng dữ liệu mà người dùng có thể sử dụng.
  • Inodes: Là chỉ số tính bằng tổng toàn bộ số file và folder.

Để kiểm tra số dung lượng đã sử dụng, bạn hãy quan sát cột Used và Max. Used là cột hiển thị ố dung lượng bạn đã sử dụng còn cột Max thể hiện dung lượng tối đa mà bạn có thể sử dụng trong gói hosting của mình.

3. Cách kiểm tra hosting đã hết hạn hay chưa

Để kiểm tra hosting hết hạn hay chưa, bạn cần đăng nhập tài khoản quản lý dịch vụ.

cách kiểm tra hosting của website

Kiểm tra hosting đã hết hạn hay chưa bằng My Services

Bước 1: chọn ô services của khung hội thoại

Bước 2: click vào ô My Services, lúc này màn hình sẽ hiện khung ghi ngày thông báo hosting sẽ hết hạn hoặc thời gian mà bạn cần gia hạn thêm của hosting

Trong thời gian từ 15 – 30 ngày trước khi hết hạn, nhà cung cấp sẽ gửi thông báo mail cho người dùng để biết lịch gia hạn. Ngoài ra, để kiểm tra hosting hết hạn hay chưa nhanh chóng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bên đơn vị cung cấp hosting để kiểm tra.

Hy vọng bài viết mà ATC Media cung cấp đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong việc kiểm tra hosting của website dễ dàng và chính xác nhất.