Kích thước website responsive như thế nào là tốt nhất cho trải nghiệm người dùng? Hãy cùng ATC Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Web responsive là gì?

Web responsive có lẽ là thuật ngữ được dùng nhiều trong thiết kế website. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ bản chất của nó. Responsive được hiểu là phong cách thiết kế website để phù hợp cho tất cả các thiết bị và mọi độ phân giải màn hình. Một website chỉ đẹp trên máy tính nhưng khi xem trên điện thoại thì có bố cục lộn xộn, bài viết, hình ảnh không được cân đối thì không thể gọi đó là Website Responsive.

web responsive

Web responsive là gì?

Responsive là định nghĩa chỉ là rằng website có thể hiển thị và tương thích với mọi trình duyệt. Ví dụ như thông thường một website có độ hiển thị chuẩn trên màn hình máy tính ở Việt Nam là 960px. Nhưng với màn hình điện thoại thì chắc chắn nó sẽ hiển thị theo chiều rộng là 320px – 420px, đây là so với những điện thoại có màn hình nhỏ còn với màn hình lớn thì hiển thị sẽ khác.

– Với thiết kế website kiểu truyền thống thì người design thường lấy pixel (px) để làm đơn vị tính chiều ngang của một trang web. Còn đối với Responsive Designer thì thường lấy % để định dạng chiều rộng của website nhằm mục đích tối ưu và thuận tiện trong việc xử lý.

– Cách thức hoạt động của Responsive là sẽ viết code CSS để trình duyệt hiểu và thực thi nó trên các kích thước trình duyệt nhất định. Chẳng hạn các bạn có thể code và thiết lập ra một đoạn CSS nào đó chỉ áp dụng đối với các trình duyệt có kích thước chiều rộng tối đa ở iphone 4 là 640px.

web responsive

Cách thức hoạt động của web responsive

– Responsive sử dụng kỹ thuật thiết kế được xử lý từ phía khách hàng chứ không thông qua truy vấn đến máy chủ để xử lý. Vì vậy nó có nhược điểm là làm trình duyệt của bạn phải tốn thời gian để chờ đợi xử lý CSS.

2. Kích thước responsive là bao nhiêu?

Các kích thước màn hình responsive cơ bản dùng để phục vụ thiết kế chất lượng hiện nay bao gồm:

+ max-width: 320px (điện thoại di động, hiển thị chiều dọc)

+ max-width: 480px (cho điện thoại di động, hiển thị chiều ngang)

+ max-width: 600px (máy tính bảng, hiển thị chiều dọc)

+ max-width:800px (máy tính bảng, hiển thị chiều ngang)

+ max-width: 768px (máy tính bảng loại to, hiển thị chiều dọc)

+ max-width: 1024px (máy tính bảng loại to, hiển thị theo chiều ngang)

+ max-width: 1025px (từ size này trở lên thì dành cho máy tính bàn thông thường).

web responsive

Kích thước của web responsive là bao nhiêu?

3. Tại sao cần chú ý đến website responsive trong thiết kế web

+ Responsive Web Design sẽ làm cho website chạy tốt trên các thiết bị di động, tăng độ tương thích cho website của bạn, và tạo độ tin cậy và sự chuyên nghiệp đối với khách hàng.

+ Responsive Web Design là một điều tất yếu phải có trong thời đại ngày nay. Tuy nói nó chạy trên nhiều chế độ phân giải màn hình nhưng chỉ cần 1 CSDL, 1 layout website thì tất cả chỉ do CSS làm việc.

+ Vì cốt lõi của nó cũng chỉ là HTML và CSS nên bạn có thể dùng Responsive Web Design ở bất kỳ dự án web nào, bằng ngôn ngữ thiết kế nào bạn muốn hay mất cứ một mã nguồn mở nào cũng được.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn kích thước responsive phù hợp.