Kích thước chuẩn khi đăng ảnh lên Website là bao nhiêu, một website chuyên nghiệp nên sử dụng ảnh như thế nào là hợp lý? Và những yếu tố quan trọng mà google đưa ra để đánh giá về một bức ảnh đạt chuẩn sẽ là nội dung chính mà ATC Media chia sẻ đến Bạn đọc trong bài viết này.

Tối ưu hình ảnh để seo

1. Các kích thước chuẩn khi đăng ảnh

Những Website tốt, chuyên nghiệp trong “mắt” của google luôn cần tuân theo những tiêu chí và giới hạn được đặt ra, kích thước ảnh là một phần quan trọng trong đó.

Vì vậy, trước khi đăng ảnh lên website chúng ta phải đảm bảo rằng hình ảnh của mình phải đủ chuẩn. Chưa bàn đến việc hình ảnh phù hợp hay không, xấu hay đẹp, nhoè hay nét, kích thước hình phải chính xác là yếu tố đầu tiên (vì Google không đọc được hình ảnh, chỉ đọc kích thước, alt ảnh; còn chất lượng hình tốt là để tăng trải nghiệm người dùng).

Các kích thước ảnh quan trọng:

  • Kích thước hình ảnh Slider ở trang chủ: Kích thước ảnh Slider website: 1360 x 540 pixel
  • Kích thước hình ảnh trong bài viết: Kích thước ảnh minh họa: 300 x 188 pixel
  • Kích thước ảnh chi tiết: 800 x 500 pixel
  • Kích thước hình ảnh bên trong sản phẩm: đối với hình ảnh minh họa là 300 x 400 pixel, với hình ảnh chi tiết thì lớn gấp đôi là 600 x 800 pixel

Lưu ý: Những kích thước chuẩn dùng để tham khảo, nhưng bạn cũng cần chú ý tới kích thước ban đầu của ảnh mà thay đổi cho hợp lý, tránh biến dang, nhoè, vỡ ảnh.

Nên thay đổi hình ảnh một cách hợp lý với bố cục của website và tương quan giữa những hình ảnh với nhau, để đạt được hiệu quả responsive tốt nhất trên cả điện thoại, máy tính bàng hay máy tính

2. Cách chọn kích thước ảnh chuẩn ngay khi đăng bài

Đối với website sử dụng nền tảng WordPress, thật dễ dàng để bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh về kích thước ảnh chuẩn trên website. Kích thước chuẩn xác vừa giúp trang web tối ưu hơn, mà dung lượng vừa đủ còn giúp web nhẹ hơn, load nhanh hơn.

Bước 1: Bạn up hình lên website rồi chọn Thêm Media

Bước 2: Tải tập tin đó lên

Bước 3: Trước khi chèn hình vào bài viết, bạn hãy chọn

+ Liên kết tới: tập tin đa phương tiện

+ Kích cỡ: trung bình

Bước 4: Nhấn vào “Chèn vào bài viết”

3. Một vài công cụ giúp bạn resize lại ảnh tốt nhất

  • Adobe Photoshop: phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến sau:

  • Pixlr: một bộ công cụ hình ảnh dựa trên đám mây và các tiện ích, bao gồm một số trình chỉnh sửa ảnh, tiện ích trình duyệt ghi màn hình và dịch vụ chia sẻ ảnh.
  • Fotor: Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, cân bằng trắng và độ bão hòa màu của ảnh. Đồng thời, cho phép làm nổi bật hoặc làm mờ ảnh, thêm chi tiết cho ảnh, cắt, kéo và xoay chiều ảnh.
  • Canva: sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, định dạng kéo và thả và cung cấp quyền truy cập vào hơn một triệu ảnh, đồ họa và phông chữ.