Domain name system là khái niệm khá là mới mẻ đối với nhiều người. Qua bài biết dưới đây ATC Media sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Domain name system là gì?

Domain Name System (DNS) là hệ thống phân giải tên miền. Nó giúp cho việc chuyển đổi các tên miền mà con người dễ ghi nhớ (dạng ký tự ) sang địa chỉ IP vật lý (dạng số) tương ứng của tên miền đó và ngược lại. DNS phân phối trách nhiệm gán tên miền và lập bản đồ những tên tơi địa chỉ IP bằng cách xác định chính xác những máy chủ có thẩm quyền cho mỗi tên miền. Các máy chủ có tên thẩm quyền được phân chia trách nhiệm đối với tên miền riêng của họ, và lần lượt có thể chỉ định tên máy chủ khác độc quyền của họ cho những tên miền phụ.

Domain Name System

Domain Name System là gì?

Nhìn chung, DNS cũng lưu trữ các loại thông tin khác như danh sách các máy chủ email mà chấp nhận thư điện tử cho một tên miền Internet. Thông qua cung cấp cho một thế giới rộng lớn, phân phối từ khóa – cơ sở của dịch vụ đổi hướng, nên Domain Name System là một thành phần quan trọng cho các chức năng của Internet.

2. Chức năng

DNS được xem như là một “truyền đạt thông tin” và “người phiên dịch”. DNS sẽ làm công việc dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau. Ví dụ như www.atcmedia.vn thành 421.64.874.899 hoặc ngược lại dịch một địa chỉ IP thành tên miền.

Chức năng

Chức năng

Nhờ sự chuyển đổi như thế trình duyệt sẽ dễ hiểu và đăng nhập vào được. Nó cũng giúp cho người dùng đăng nhập vào một website bằng cách đơn giản là nhập tên website và sau đó trình duyệt tự động nhận diện. Mỗi máy tính có 1 địa chỉ IP riêng. Nó dùng để thiết lập kết nối giữa server và máy khách để khởi đầu một kết nối. DNS có vai trò rất quan trọng khi bạn truy cập vào một website tùy ý hoặc gửi một email.

Có hàng ngàn website trên thế giới, nên không có ai có thể nhớ hết địa chỉ IP trong mỗi lần đăng nhập. Chính vì thế khái niệm tên miền được đưa ra, từ đó mỗi trang web sẽ được xác định với tên duy nhất.

Tuy nhiên, địa chỉ IP vẫn được dùng như một nền tảng kết nối bởi các thiết bị kết nối Internet. Đây là nơi DNS làm việc phân giải tên domain thành địa chỉ IP để các thiết bị mạng giao tiếp với nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải một website bằng cách nhập trực tiếp địa chỉ IP thay vì nhập tên domain của website đó.

3. Các loại DNS Server 

DNS Server gồm 2 loại chính là: Local Name Server và Root Name Server

Local Name Servers chứa thông tin, để tìm kiếm máy chủ tên miền lưu trữ cho các tên miền thấp hơn. Nó thường được duy trì bởi các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs).

Local Name Servers

Local Name Servers

Root Name Servers là máy chủ tên miền chứa các thông tin, để tìm kiếm các máy chủ tên miền lưu trữ (authority) cho các tên miền thuộc mức cao nhất (top-level-domain).

Root name server

Root name server

Máy chủ ROOT có thể đưa ra các truy vấn (query) để tìm kiếm tối thiểu các thông tin về địa chỉ của các máy chủ tên miền authority thuộc lớp top-level-domain chứa tên miền muốn tìm.
Sau đó, các máy chủ tên miền ở mức top-level-domain có thể cung cấp các thông tin về địa chỉ của máy chủ authority cho tên miền ở mức second-level-domain chứa tên miền muốn tìm. Quá trình tìm kiếm tiếp tục cho đến khi chỉ ra được máy chủ tên miền authority cho tên miền muốn tìm. Theo cơ chế hoạt động này thì bạn có thể tìm kiếm một tên miền bất kỳ trên không gian tên miền.
Hiện nay tịa các nhà đăng ký tên miền, việc Quản lý DNS dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể Quản lý bản ghi DNS dễ dàng thêm mới, thay đổi IP, thay đổi địa chỉ phân phối email.

4. Hướng dẫn sử dụng

Tốc độ của DNS khác nhau, nên người dùng có thể tự chọn DNS server cho riêng mình. Trong trường hợp sử dụng DNS của nhà cung cấp mạng, người sử dụng không cần phải điền địa chỉ DNs vào kết nối mạng của mình.
Còn nếu trong trường hợp sử dụng máy chủ DNS khác, sẽ phải điền địa chỉ cụ thể của máy chủ đó vào. Để thay đổi DNS Server bạn có thể làm theo các bước sau:
Bước 1: Đầu tiên, bạn vào phần Control Panel, ấn Start Menu lên sau đó gõ Control Panel
Bước 2: Tại đây bạn truy cập vào View network status and tasks.
Bước 3: Truy cập vào mạng internet bạn đang sử dụng
Bước 4: Nhấn vào phần Properties, nơi đây sẽ cho phép chúng ta thay đổi DNS máy tính.
Bước 5: Sau đó bạn sẽ thấy có một phần tên là Internet Protocol Version 4, hãy ấn vào đó.
Bước 6: Trong Internet Protocol Version 4 lựa chọn Use the following DNS server addresses và tiến hành đổi DNS tại đây.
Cuối cùng là chọn OK để xác nhận thiết lập vừa rồi, như vậy là chúng ta đã hoàn tất công đoạn thay đổi DNS.

DNS nói chung là một phần vô cùng  quan trọng trong quản trị mạng và website. Hy vọng với những thông tin chi tiết mà ATC Media cung cấp cho bạn phía trên, bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về  Domain name system là gì và cách sử dụng nó một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Làm sao để mở khóa khi domain bị chặn trên facebook?