Domain controller là gì? Nó có vai trò gì đối với website? Hãy cùng ATC Media tìm hiểu nhé.

  1. Domain Controller là gì?

Domain là một mô tả người dùng, ứng dụng, hệ thống, máy chủ dữ liệu hay những tài nguyên khác được nhiều người sử dụng và quan tâm. Chúng được quản lý bởi bộ quy tắc chung với những điểm riêng biệt.

Domain Controller là gì? 

Domain Controller là gì?

Domain Controller là hệ thống máy chủ có nhiệm vụ quản lý 1 Domain nào đó. Domain có bản chất giống như Server chúng ta vẫn thường sử dụng. Nó có chức năng quản lý an ninh mạng và các vấn đề khác liên quan đến dữ liệu. Và nó giống như người canh giữ chịu trách nhiệm xác thực và ủy quyền User.

Một Domain có thể sở hữu và được quản lý bởi nhiều Domain Controller. Nếu máy chủ muốn  trở thành một Domain Controller thì bắt buộc phải được cài đặt và khởi tạo Active Directory 

Domain Controller là yếu tố rất quan trọng đối với các hệ thống Windows của doanh nghiệp. Nó góp 1 phần không nhỏ trong công tác bảo mật, quản lý dữ liệu, quản lý thông tin một cách đơn giản và hiệu quả. 

2. Vai trò của Domain Controller

Domain Controller có 2 công dụng chính là Operations Masters và Global Catalog Servers. 

Đối với Operations Masters,  Domain controller đảm nhiệm vai trò là đảm bảo tính thống nhất cho hệ thống. Ngoài ra nó còn có tác dụng loại bỏ khả năng xung đột của các entry bên trong cơ sở dữ liệu Active Directory.

Còn về Global Catalog Servers, Domain Controller có chức năng lưu trữ các đối tượng cho domain mà chúng được cài đặt. Hệ thống này được chỉ định để làm Global Catalog Servers lưu trữ các đối tượng từ những domain trong forest.

Với công dụng được nêu trên thì Domain controller sẽ xác định mô phỏng cơ sở hạ tầng tổng và Primary Domain Controller (PDC). Ngoài ra, hệ thống này còn trình nhận dạng tương đối (RID), sơ đồ tổng thể và tên miền master.

3. Phân loại

Domain Controller được chia thành 2 laoij cơ bản đó là Backup Domain Controller và Primary Domain Controller. Chúng có những đặc điểm và tính năng, cách sử dụng khác nhau. 

Các loại Domain Controller

Các loại Domain Controller

Backup Domain Controller (BCD): Khi PDC cũ bị lỗi, có vấn đề không thể hoạt động được nữa thì một PCD mới sẽ được đưa lên để tiếp nối. Nó giúp cân bằng khối lượng công việc khi có vấn đề rắc rối xảy ra. Trong mỗi chu kỳ của BDC, PDC sẽ tự động tiến hành quá trình thực hiện sao chép cơ sở dữ liệu. Việc này nhằm đảm bảo an toàn, tránh mất mát bên trong các thư mục chính.

Primary Domain Controller còn được biết đến với tên gọi khác là PDC. Tài nguyên, các thông tin, hình ảnh, dữ liệu cần được bảo mật của Domain sẽ được lưu trữ cẩn thận. Việc này thực hiện trong cơ sở dữ liệu bên trong các thư mục chính. Ở đây chính là Windows Server của cá nhân, công ty hay doanh nghiệp nào đó.

Để tận dụng tốt nhất các Domain Controller cho công việc, bạn cần tìm hiểu thật kỹ.  Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ với ATC Media để được tư vấn. 

4. Các thuộc tính của  đối tượng

Các thuộc tính sẽ được sao chép vào cách danh mục chung. Chúng được xác minh theo lược đồ PAS và những định nghĩa rõ ràng được quy định, ban hành bởi Microsoft. Tuy nhiên, bạn cần ddieuf chỉnh lược đồ bằng cách thêm, xóa đi các thuộc tính đã lưu trong danh mục chung để thay đổi và chỉnh sửa.

Danh mục chung cho phép clients dễ dàng tìm kiếm ra thông tin về Active Directory.  Chính vì thế, việc chuyển đổi từ Server sang server là không còn cần thiết. Việc tìm thấy Domain controller có phân vùng như các thư mục tên miền sẽ dễ dàng hơn.

Theo mặc định, các tìm kiếm Active Directory sẽ được điều hướng tới máy chủ của danh mục chung. Domain đầu tiên bên trong Forest sẽ nhanh chóng khởi tạo tự động. Sau đó, nó sẽ hoạt động với những tính năng như một máy chủ danh mục chung. Tiếp theo, bạn có thể tiến hành chỉ định các Domain controller khác làm máy chủ danh mục chung nếu cần thiết.

Với những thông tin về Domain Controller là gì? của ATC Media, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như vai trò của nó đối với hệ thống Windows. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào bạn có thể để lại bình luận phía dưới bài viết, ATC sẽ phản hồi một cách nhanh nhất có thể.