Địa chỉ website là gì? Có thể dùng chung hay trùng lặp với các địa chỉ khác được không? Cấu trúc của nó như thế nào? Để tìm được đáp án cho những câu hỏi này bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của ATC Media nhé!

  1. Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ của website hay còn được gọi là domain. Nó là dòng chữ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm website của bạn thông qua các trình duyệt trên Internet. Mỗi trang web đều phải có địa chỉ riêng, rõ ràng, dễ nhớ và đặc biệt là không bị trùng lặp với các web khác.

Địa chỉ website là gì?

Còn theo thuật ngữ chuyên ngành, Địa chỉ website được gọi là tên miền. Đây được xem là yếu tố đầu tiên để website có thể hoạt động được. Cũng có thể xem tên miền là mảnh đất để xây dựng nên được một ngôi nhà hoàn chỉnh.

  1. Công dụng

Địa chỉ có vai trò rất quan trọng đối với nhiều lĩnh vực, cá nhân, doanh nghiệp…Nó sẽ giúp khách hàng tìm kiếm được nhiều thông tin về doanh nghiệp. Nếu như một doanh nghiệp nào đó mà không có địa chỉ website thì lượng khách hàng sẽ không bằng một doanh nghiệp có 1 trang web chuyên nghiệp. Địa chỉ càng ngắn gọn, dễ nhớ thì sẽ đem lại hiệu quả cao hơn

Bạn có thể sử dụng nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn. Thêm vào đó bạn còn có thể xây dựn được một hệ thống email theo tên miền cho doanh nghiệp ví dụ như sales@atcmedia.com, infor@atcmedia.com, kinhdoanh@atcmedia.vn,… Việc này sẽ giúp cho công ty của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, tạo sự uy tín, nâng cao giá trị của doanh nghiệp

  1. Phân loại

URL

URL có nhiều loại khác nhau, cũng như để mô tả URL thì cũng có các thuật ngữ mô tả khác nhau. Ví dụ như:

Động : URL động là kết quả cuối cùng khi thực hiện truy vấn CSDL cung cấp đầu ra nọi dung. Khi kết thúc URL trông khá bị căt xén, lộn xộn và thường chứa các ký tự như: ?,%,+,=,$,&. URL được người tiêu dùng thấy như là một phần của trang web: Shopping, du lịch hay bất kỳ thứ gì đòi hỏi phải đổi mới câu trả lời cho nhiều truy vấn người dùng khác nhau.

Tĩnh: là đối diện của một URL động. Nó được hard-wired vào mã HTML của website và sẽ không đổi mới phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Messy: Đây là URL có nhiều chữ và bị cắt bớt làm cho ý nghĩ tổ chức rất ít. Bình thường những URL này được máy tính xây dụng từ nhiều chương trình và tạo ra hàng ngàn website trên cùng một tên miền.

Bị che khuất: Là loại URL chủ yếu được dùng trong lừa đảo. Về căn bản, URL quen thuộc sẽ bị làm cho méo mó theo những cách khác nhau để trở nên hợp pháp. Khi nhấp chuột vào URL bị đánh lừa thì người dùng sẽ bị chuyển hướng đến một website độc hại.

  1. Cấu trúc của một URL:

Ví dụ: https://www.atcmedia.vn /

4.1. http://

Http là từ viết tắt của cách thức truyền tải, là công nghệ nhận dạng được dùng để giao tiếp giữa người dùng truy cập thông tin và các máy chủ. Đối với một số URL, bạn có thể thấy “Https” (Hyper Text Transfer Protocol), đây là công nghệ bảo mật được xây dựng để giữ các giao dịch và thông tin nhạy cảm trên trực tuyến. Phần dầu của URL này biểu thị cách thức nào URL sẽ dùng để phân phối thông tin từ máy chủ đên người sử dụng và đứng trước tên miền, nó cách nhau bởi dấu “: //”. địa chỉ Website

4.2. Tên miền :

Tên miền

Tên miền là sự thể thị bằng văn bản của địa điểm IP, được dùng để xác định một website chi tiết, cụ thể hoặc các website và xuất hiện sau “: //”. Ví dụ như: một trong những địa điểm IP được chỉ định cho Facebook là 67.61.174.11; ngược lại, tên miền cho địa điểm IP của Facebook là facebook.com. Mỗi website đều phải có tên miền riêng biệt và không trùng lặp. Thêm nữa còn có các hậu tố đơn giản gắn liền với phần cuối của tên miền chỉ ra địa thế của nó trong hệ thống phân cấp tên miền. Các miền cấp cao phổ biến, được nhiều người sử dụng là .com, .net, org,.gov.

4.3 Chuyển tiếp slash, sau đó tên tập tin :

Các thư mục hoặc đường dẫn trên máy tính chứa tập tin này, trong trường hợp của ví dụ là “qt/ atcmedia/od”. Bạn cần phải suy nghĩ về kho nội dung, chứa các thư mục với nhiều chủ đề, dự án, thông tin chi tiết. Nhũng thông tin dạng này giúp xác định vị trí tệp, có thể tìm thấy ở trên máy chủ của website, sau đó mới hiển thị cho người sử dụng cuối.

4.4. Tên tệp : địa chỉ Website

Tên tệp thường kết thúc bằng “.html” hoặc “.htm”. Tên tệp cho tệp này là “dnt0729”, di chuyển ngược trở lại thông qua URL, chúng ta có thể thấy rằng tệp nằm trong các thư mục con gọi là “qt”, “atcmedia” và “od” nằm trong tên miền ”atcmedia.vn” và đang được chuyển đến cho bạn bằng cách thức HTTP.

Việc tạo dựng được một địa chỉ website không chỉ làm cho trang web trở nên chuyên nghiệp, khẳng định vị thế doanh nghiệp mà còn hỗ trợ rất nhiều trong công tác quảng các sản phẩm dịch vụ để tăng doanh số. Nếu bạn cần tư vấn thêm thì hãy truy cập vào https://atcmedia.vn/ để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.