Hiện nay đa phần website được cung ứng trên nền tảng wordpress, vậy phân phối website bằng wordpress nên hay không nên? Tại sao lại là wordpress mà không phải là nền tảng khác? Cùng ATC Media phân tích những đặc điểm nội bật của wordpress phù hợp cho thiết kế web nhé. 

Trên ngành nghề cung cấp website hiện nay đa phần các công ty đều phát triển dựa trên nền tảng wordpress, một CMS mã nguồn mở giúp cho việc thiết kế website, thi công triển khai làm website trở nên nhanh chóng và tiết kiệm Ngân sách hơn nhiều các nền tảng khác. Chúng ta cần phải hiểu wordpress là gì và  tại sao nó lại phát triển nhanh như vậy

WORDPRESS LÀ GÌ?

Wordpress là gì

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở, một CMS được viết bằng PHP & mySQL. Tiền thân của wordpress là một dạng CMS hỗ trợ tạo blog cá nhân cho người dùng. Sau một thời gian dài phát triển kể từ khi công bố năm 2003, WordPress đã thu hút được nhiều nhà phát triển cho nó để tiến tới việc biến thành một CMS thông dụng nhất trên thế giới hiện nay.

Với việc có không ít đơn vị phát triển cho mã nguồn mở này thì wordpress đã lấn sân sang rất nhiều ngành nghề như thương mại điện tử, website bán hàng, website giới thiệu công ty & doanh nghiệp.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA WORDPRESS

Nói đến lợi ích của wordpress chúng ta cũng có thể nói đến 2 khía cạnh, một là lợi ích cho những đơn vị cung ứng website và lợi ích của người sử dụng wordpress. Do wordpress là một mã nguồn mở nên việc cung cấp và triển khai một website wordpress sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều cho các đơn vị thiết kế website do họ không cần phát triển backend (phần quản trị) của hệ thống, một số mẫu giao diện thì được bày bán nhiều và đa dạng trên internet.

Thường một website wordpress nếu làm cẩn trọng & cụ thể chỉ mất khoảng 7 – 10 ngày là hoàn toàn có thể xong, những site đơn giản hoàn toàn có thể chỉ mất từ 3 – 5 ngày, vì thế sẽ giúp các công ty cung ứng website bằng wordpress hạ giá thành hàng hóa, từ đó cho ra những hàng hóa website giá rẻ.

Đối với người sử dụng thì do wordpress là mã nguồn mở được nhiều công ty trên toàn cầu viết các plugin & bán nên thường khi cần một số đặc tính nào chính là rất có thể search, setup & ứng dụng được ngay. Giá mỗi plugin cũng được rao bán với giá rẻ do cộng đồng người dùng đông đảo.

WordPress thường đã được làm chuẩn SEO về mặt cấu trúc, các tools hỗ trợ cho việc SEO cũng đa dạng. Đối với một số người thì cho rằng wordpress dễ ứng dụng so với một số các CMS khác. tuy vậy đối với tôi thì tôi cho rằng nó không hề dễ dùng.

VẤN ĐỀ CỦA NHỮNG TRANG SỬ DỤNG WORDPRESS

Ở khía cạnh là một lập trình viên, một công ty phân phối website tôi thấy wordpress bộc nhiều bất cập cho cả công ty chế tạo website & người dùng. Một số khách hàng của tôi đã dùng wordpress và quay sang dùng các hàng hóa CNTT được code thuần.

Đối với một công ty phân phối website, việc đi theo wordpress rất có thể khiến công ty bị phụ thuộc & một mã nguồn, giảm sức sáng tạo của nhân viên. Khi khách hàng chấp nhận đi theo wordpress đồng nghĩa với bạn sẽ phải phụ thuộc vào nó.

Việc phát triển thêm vào cho nó gặp rất nhiều khó khăn mà nhiều lúc cần những người thật sự xuất sắc mới hoàn toàn có thể làm được. WordPress tiền thân là một hệ quản trị blog nó không được sinh ra để làm website bán sản phẩm hay thương mại điện tử, việc ép nó thành các dạng website như vậy sẽ nảy sinh nhiều vấn đề như :

HỆ QUẢN TRỊ ĐỊA CHỈ DỮ LIỆU

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) của wordpress được lưu khác so với dạng lưu mà các lập trình viên được học, trong đó dữ liệu được lưu dạng ngang theo trường key và value – được lưu kiểu JSON.

Điểm mạnh của dạng lưu này là hoàn toàn có thể chiến đấu với bất cứ loại dữ liệu nào, điểm yếu kém của nó là việc đọc dữ liệu gặp khó khăn do mọi người cần phải get dữ liệu ra & phân tích, tốc độ đọc sẽ khiến trang chậm đi rất nhiều.

KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN THÊM CÁC CHỨC NĂNG CUSTOM

Đành rằng trên nền tảng web cũng có những hạn chế của nó, nhưng hiện tại phần mềm trên nền tảng web hiện đang phát triển rất mạnh. Việc cần có những tính năng hỗ trợ cho công việc bán hàng của mọi người là điều quan trọng khi ngành nghề ngày càng cạnh tranh gắt gao.

Những tính năng như SMS marketing, Email marketing, phần mềm bán sản phẩm, phần mềm đọc ghi dữ liệu từ người dùng sẽ rất khó phát triển trên wordpress nếu như không muốn nói ở thời điểm hiện tại là không thể.

RỦI RO 

Với việc có rất nhiều plugin được phát triển bởi 3rd party miễn phí trên nền tảng wordpress hoàn toàn có thể khiến các plugin đó bị gắn mã độc. Khi khách hàng thiết lập các plugin này sẽ dễ dàng bị chiếm quyền dùng website thậm chí là quyền truy cập server, hosting.

Các hacker dễ tính sẽ chỉ lấy thông tin bạn của mọi người, còn nếu là người nguy hiểm sẽ sử dụng hosting & server của khách hàng làm máy trạm cho những đợt tấn công mạng, điều này rất có thể mang rắc rối đến cho khách hàng.

Bên cạnh đó thì nhiều lúc với việc treo ảnh website đã bị hack cũng khiến mọi người sẽ bị mất mọi người, nhất là với những đơn vị bán sản phẩm trực tuyến. bạn liệu có dành sự tin dùng cho mọi người tiếp khi truy cập vào một website bị treo biển đã bị hack. Một số khách hàng của vicogroup đã bị tình huống này xảy ra.

TỐC ĐỘ TẢI TRANG

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang

WordPress khi hoạt động sẽ sinh ra rất nhiều file rác, nếu mọi người là người dùng đơn thuần chưa biết cách dọn rác thì chỉ trong một thời gian ngắn thôi website của bạn sẽ load rất là chậm.

Khi google hay những search engine khác đang đẩy mạnh vấn đề tải trang, thân thương với các thiết bị mobile, với hạ tầng viễn thông chất lượng thấp thì việc tốc độ tải trang chậm sẽ là vấn nạn đối với thứ hạng chọn mua của website mọi người.

HỆ QUẢN TRỊ KHÓ DÙNG

Đối với các hệ quản trị khác thì tôi không rõ nhưng với hệ quản trị mà vingroup đã phát triển để đối chiếu với wordpress thì tôi cam đoan hệ quản trị của chúng tôi dễ dùng hơn. Vấn đề của wordpress mắc phải là ưu điểm mà cũng là điểm yếu của hệ quản trị này, đó là năng lực chuyên môn tùy biến cao sử dụng được cho nhiều mô hình website. chính vì năng lực này nên việc các tác dụng thừa không cần thiết cho một số chức năng nhưng vẫn được ứng dụng.

Những đặc điểm này sẽ làm khó cho người sử dụng vì phải xử lý quá nhiều công đoạn mà đáng ra không cần phải xử lý. Trên thị trường CNTT hiện nay những phần là code chay hay code thuần luôn đắt hơn những CMS được xây dựng sẵn là bởi lý do như vậy.

Vì là code thuần nên năng lực bảo trì bảo trì sẽ dễ hơn rất nhiều, là code được xây dựng riêng cho đặc điểm đó nên nó cũng sẽ tối ưu hơn cả cho tính chất mà bạn dùng. khả năng phát triển của các hàng hóa được code thuần cũng cao hơn là những bộ code được đóng gói sẵn.

HỖ TRỢ SEO – MARKETING online

Nhiều đơn vị, người ứng dụng đánh giá wordpress là một nền tảng hỗ trợ cho việc SEO – marketing trực tuyến tốt nhất. Chúng tôi đồng ý rằng wordpress có nhiều plugin hỗ trợ cho việc làm SEO – marketing online.

Tuy vậy, chuẩn SEO là một chuẩn quốc tế, nền tảng nào nếu công ty cung cấp website bài bản có kiến thức tốt về SEO sẽ đều hoàn toàn có thể chế tạo ra một website chuẩn SEO. và những từ khóa khó thỉnh thoảng vẫn vượt qua wordpress để lên dẫn đầu trên kết quả tìm kiếm.

Đọc đến đây chúng tôi hiểu là khách hàng đã có những chọn lựa cho mọi người khi lựa chọn công ty phân phối website. bạn có thể tiết kiệm giá cả để xây dựng một website giá rẻ làm bằng wordpress, & chúng ta có thể sẽ đánh mất hầu hết khi website đó bị hack.

Hay là khách hàng sẽ đồng ý một khoản mức giá hợp lý để phát triển buôn bán trên môi trường trực tuyến 1 cách an toàn và đáng tin cậy, có các tác dụng hỗ trợ cho việc buôn bán được phát triển tốt nhất