Có nên sử dụng hosting miễn phí? Hiện nay trên thị trường có nhiều Hosting miễn phí dành cho người dùng. Khi nhắc đến từ “miễn phí” thì người dùng không ngần ngại lựa chọn và sử dụng. Vậy sau khi sử dụng thì kết quả sẽ như thế nào? Có hiệu quả hay không hiệu quả? Hãy cùng ATC Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hosting miễn phí là gì?

Hosting là dịch vụ trực tuyến lưu trữ và chứa các tất cả các tệp tin dữ liệu của website như: bài viết, hình ảnh, mã nguồn, video. Để website có thể sử dụng được thì phải có sự kết hợp với hosting nào đó.

Hosting miễn phí là gì?

Hosting miễn phí là loại hosting sử dụng không mất phí. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting miễn phí khác nhau để cho người dùng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, người dùng nên có sự lựa chọn kỹ càng trước khi sử dụng.

2. Tại sao không nên dùng hosting miễn phí?

Bạn nên biết rằng, sản phẩm miễn phí thì có vô vàn nhược điểm và sử dụng hosting miễn phí cũng như vậy. Trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp phải những vấn đề sau:

2.1 Dịch vụ bị giới hạn

Hosting miễn phí thường cung cấp dịch vụ có giới hạn, bởi vì nó có nguồn lực hạn chế. Người dùng sẽ bị giới hạn dung lượng sử dụng, giới hạn băng thông và tốc độ.

Ví dụ như: Nếu có một người nào đó truy cập vào website để xem bài viết trong trang web sử dụng hosting miễn phí có dung lượng là 1MB thì người dùng cần phải tiêu tốn dung lượng là 1MB để tải trang, trung bình một người xem 5 trang thì bạn phải tiêu tốn 5MB băng thông, Vì vậy nếu hosting của bạn có băng thông 3GB/ tháng thì số lượt truy cập đối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng là 3.000 MB / 5MB = 600 lượt truy cập.

Tốc độ tải trang lý tưởng nhất là từ 3 đến 5 giây. Tuy nhiên khi sử dụng hosting miễn phí thì tốc độ tải sẽ lâu hơn

2.2. Tính bảo mật không cao

Host miễn phí được sử dụng nhiều nên độ bảo mật không cao, nó lưu trữ những website độc hại với nội dung không lành mạnh,spam, dễ bị hacker tấn công.

Ví dụ như là có 1 công ty cung cấp hosting miễn phí đã bị vi phạm an ninh nghiêm trọng vào năm 2015 khi thông tin cá nhân của hơn 13.000.000 khách hàng bị rò rỉ. Điều này gây ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin.

Web hosting miễn phí tính bảo mật không cao

2.3 Không có sự hỗ trợ dịch vụ từ nhà cung cấp

Tuy thời gian hoạt động của website được đảm bảo lên tới 99,9% (nhưng nếu website ngừng hoạt động, bạn cũng sẽ không được hỗ trợ).Vì đã cung cấp hosting miễn phí cho người dùng nên hầu hết các nhà cung cấp đều không nhận hỗ trợ khi người dùng gặp sự cố. Bạn phải tự giải quyết sự cố nếu muốn được hỗ trợ thì phải mất chi phí nâng cấp.

2.4 Sự bất ổn và không uy tín, có thể mất phí

Nhiều hosting miễn phí kiếm tiền bằng cách chèn quảng cáo vào trang web của bạn. Ví dụ như trang web của bạn bán đồ chơi trẻ em nhưng lại có quảng cáo nội dung phản cảm trên trang web sẽ làm cho khách hàng khó chịu.

Các nhà cung cấp đã lợi dụng bạn để thu lợi về phía họ. Khi họ được lợi từ bạn thì họ sẽ cho sử dụng miễn phí nếu không thì sẽ ngưng cung cấp bất cứ lúc nào mà không báo trước.

Web hosting miễn phí gây bất ổn và không uy tín

Nhiều nhà cung cấp còn gây khó dễ cho bạn, yêu cầu nâng cấp thì mới sử dụng tiếp, khi đó bạn sẽ phải bỏ tiền ra thì mới sử dụng được. Mặc dù ban đầu là miễn phí nhưng sau đó bạn vẫn phải mất phí.

Bên cạnh những mặt hạn chế thì hosting vẫn có ưu điểm là người dùng có thể sử dụng miễn phí, bạn có thể trải nghiệm trước để lựa chọn nhà cung cấp hosting phù hợp. Host miễn phí chỉ phù hợp cho cá nhân, còn đối với doanh nghiệp, công ty lớn không nên lựa chọn hình thức này. Đừng tiếc một khoản chi phí nhỏ mà bỏ mất cơ hội kinh doanh của mình.

Tóm lại, bạn không nên sử dụng hosting miễn phí vì nó đem lại hiệu quả không cao, gây ra nhiều phiền phức, rắc rối cho người dùng, thậm chí bạn có thể phải mất thêm một khoản phí sau một thời gian sử dụng. Mặc dù là miễn phí nhưng chưa hẳn là tiết kiệm chi phí cho bạn.