Làm thế nào để chuyển tên miền sang host khác một cách đơn giản? Hãy để ATC Media giúp bạn giải quyết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ở mỗi 1 website sẽ có 2 yếu tố cần thiết nhất đó là hosting và tên miền. Đây là 2 yếu tố được liên kết với nhau hay còn gọi là trỏ tên miền về Hosting. Trong đó:

Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của website.

Tên miền: là địa chỉ website, cũng là nơi để người truy cập có thể biết được những thông tin về dịch vụ, sản phẩm của bạn.

cách trỏ tên miền về hosting

1. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

1.1. Xác định địa chỉ IP của Hosting

Công việc đầu tiên là bạn cần xác định địa chỉ IP của gói Hosting mà mình đã đăng ký là gì. Có nhiều trường hợp bạn muốn sử dụng địa chỉ IP có trong mail thông tin Hosting. Tuy nhiên, đôi khi đây không phải là địa chỉ IP để bạn trỏ tới dẫn đến tình trạng thông báo lỗi defaultwebpage.cgi .

Chú ý: khi có thông báo lỗi Default Web Site Page hay bị cache, nên dù bạn đã update lại IP chuẩn, nhưng vẫn gặp lỗi. Lúc này hãy xóa hết browser cache hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để truy cập lại vào website.

cách trỏ tên miền về Hosting

Để lấy được địa chỉ IP chuẩn và chính xác nhất, bạn hãy login vào cPanel, trong phần DOMAINS nhấn vào Advanced Zone Editor. Địa chỉ IP sẽ xuất hiện ngay. Sau khi có được IP, giờ chúng ta trỏ tên miền về IP.

Do không dùng name server của nhà cung cấp Hosting, do đó bạn cần lựa chọn name server cho tên miền, tại đây bạn vẫn có 2 sự lựa chọn:

–  Dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền

–  Dùng name server trung gian, như CloudFlare, PowerDNS của Namecheap…

1.2. Dùng name server mặc định bởi nhà cung cấp tên miền

Khi đăng ký, thông thường, người dùng sẽ sử dụng luôn name server của nhà cung cấp đưa ra. Vì vậy, nếu bạn đã lỡ trỏ sang một name server khác thì cần phải trỏ trở lại. Trong giao diện quản lý tên miền sẽ có lựa chọn cho bạn thay đổi về record default này.

Sau khi chắc chắn tên miền đang trỏ về name server mặc định. Tùy vào từng nhà cung cấp sẽ có hướng dẫn để bạn trỏ về IP Hosting khác nhau.

cách trỏ tên miền về hosting

Bạn cần phải đợi một lúc để hệ thống cập nhật IP mới là xong ngay. Một số nơi update rất lâu, có thể tới 48 giờ, ví dụ như 1&1, hoặc Z.com cũng chậm, nhưng hãy kiên nhẫn chờ nhé.

Sẽ có 2 record cần thiết bắt buộc phải có để tên miền hoạt động được bình thường, đó là record @ (hay domain.com) và record www (hay www.domain.com). Bạn cần lưu ý trỏ cả 2 record này về IP Hosting, kiểm tra bằng cách ping.

1.3. Dùng name server trung gian

Nếu bạn sử dụng name server trung gian mà không dùng name server của nhà cung cấp tên miền, tùy từng dịch vụ sẽ có những hướng dẫn riêng.

2. Hướng dẫn cách trỏ tên miền về website đơn giản

Để có thể trỏ tên miền về website nào đó, bạn có thể thực hiện thay đổi name server. Đây là một trong những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện nhất. Trước tiên, bạn hãy đăng nhập vào trang quản lý tên miền theo hướng dẫn của nhà cung cấp. Nơi mà bạn đã mua tên miền đó để thay đổi NameServer của tên miền từ NameServer hiện tại về một trong các NameServer ví dụ:

  • ns1.dkt.com.vn
  • ns2.dkt.com.vn

cách trỏ tên miền về hosting

Có 2 dạng tên miền được nhà cung cấp cung cấp cho bạn 1 là domain full cp , 2 là domain qua dns trung gian

2.1. Đối với domain full cp hay là tên miền full thông tin

 Thường những domain này được đăng ký trực tiếp từ các nhà cung cấp tên miền chư không phải qua các doanh nghiệp trung gian. Đầu tiên bạn đăng nhập vào trang quản lý tên miền và tìm đến ô namesever và bạn nhập namesever mà nhà cung cấp tên miền , host đã cung cấp cho bạn . Sau đó bạn nhấn cập nhật và chờ đợi từ 30p đến 24h để hệ thống cập nhật tên miền của bạn vào .

2.2. Đối với tên miền được cung cấp bời nhà cung cấp trung gian

Lúc này nhà cung cấp sẽ cấp cho bạn 1 trang dns và usernam , password để đăng nhập. Sau đó, khi đăng nhập vào DNS thì  quý khách  sẽ có thông tin về địa chỉ IP của domain này.

Tiếp theo, bạn đăng nhập vào trang quản trị host và tìm tới ô địa chỉ IP và nhập địa chỉ IP của tên miền bạn vào và nhấn chấp nhận . Chờ từ 30p đến 24h hệ thống sẽ tự động cập nhật , trỏ dns vào website cho bạn .

Vậy là khách hàng  đã có thể tự mình trỏ tên miền vào host . Nhưng thông thường thì lúc khách hàng  đặt mua host thì nhà cung cấp sẽ trỏ giúp bạn , nhưng vì 1 số lý do nào đó bạn muốn tự mình trỏ thì chỉ với các bước đơn giản như hướng dẫn của mình là bạn  đã có thể tự trỏ domain vào host cho mình.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong việc chuyển tên miền sang host khác dễ dàng và nhanh chóng.