Crawl dữ liệu là gì? Cách làm như thế nào? Trong quá trình làm SEO bạn cần biết đến thuật ngữ này.Hãy cùng ATC Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Crawl dữ liệu là gì?

Crawl dữ liệu là gì?

1. Crawl dữ liệu là gì?

Crawl dữ liệu hay còn gọi là quét dữ liệu, đây là thuật ngữ không mấy xa lạ trong ngành marketing, CNTT, dịch vụ SEO. Nó được coi là công việc quan trọng trong công tác thu thập và lấy dữ liệu từ một trang web rồi phân tích dữ liệu tổng hợp được và bóc tách thông tin theo yêu cầu của người dùng đưa ra. Sau khi phân tích xong các dữ liệu sẽ được lưu vào database của chúng ta một cách tự động.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là crawl dữ liệu là phần mềm hỗ trợ chúng ta lấy thông tin khi nhập đường link của website bạn muốn thu thập thông tin, phần còn lại phần mềm sẽ tự động làm. Chính vì thế việc lấy dữ liệu trở nên rất đơn giản, dễ dàng.

2. Crawler phù hợp với những doanh nghiệp nào?

Sàn thương mại điện tử, Trang web rao vặt

Pháp luật đời sống

Tin tức hằng ngày.

Website bán hàng, mua hàng từ nước ngoài

Website vệ tinh

Để phát triển và xây dựng được Crawler thì sẽ tốn một ít chi phí, chính vì thế doanh nghiệp của bạn cần có năng lực tài chính ổn định để duy trì.

3. Lợi ích Crawl dữ liệu của 1 trang web

Tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thu thập thông tin và dữ liệu: Khi crawl dữ liệu, bạn sẽ thu được khối lượng thông tin rất lớn mà không mất công nhập liệu. 

Đơn giản, dễ sử dụng: Bạn có thể dùng thông tin của nhiều trang web khác nhau để so sánh, đối chiếu và có thể sử dụng thêm vào công tác phân tích tiềm năng thị trường.

Đối với những người dùng affiliate thì lấy thông tin tự động từ các trang web bán hàng gần như là bắt buộc. Khi đó người mua có thể liên hệ với công ty để có được sản phẩm vừa ý nhất được thiết kế trên nền web.

Crawler Data sẽ hỗ trợ làm giảm tải công việc sáng tạo cho nhân viên Content, nhân viên là bài toán cần được xem xét kỹ lưỡng đối với hầu hết các doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp đang khởi nghiệp Online. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi truy cập vào một website mà chỉ có vài sản phẩm, không có nhiều bài tin tức? 

Bạn sẽ thoát ra và truy cập vào trang web có nội dung phong phú hơn? Công ty bạn không đủ chi phí thuê người nhập liệu?  Quá cồng kềnh và tốn nhiều chi phí thốn thời gian và thủ tục pháp lý đi kèm cho nhân sự không hề đơn giản.

Giải pháp cho bạn chính là nên đầu tư  1 phần mềm crawler data tự động thì bạn có thể giảm nhân sự content lên đến 90% người, chỉ giữ 10% nhân sự để chỉnh sửa, viết lách các nội dung mới lạ quan trọng cho công ty và quản trị công cụ crawler data mà thôi.

Bạn sẽ thoát và tìm 1 trang web giàu nội dung hơn đúng không? chắc chắn rồi vì ta chẳn có gì để xem ở 1 website rổng cả. Bạn không đủ tài chính để thuê 1 đội nhập liệu vài trăm nhân sự? Quá cồng kềnh và tốn nhiều chi phí và thủ tục pháp lý đi kèm cho nhân sự không hề đơn giản.

Nhưng ngược lại nếu bạn đầu tư 1 phần mềm crawler data tự động thì bạn có thể giảm tải gần như 90% nhân sự content hiện tại, chỉ giữ 10% nhân sự để chỉnh sửa, viết lách các nội dung quan trọng cho công ty và quản trị công cụ crawler data mà thôi. Crawler data sẽ hỗ trợ website của bạn có nhiều nội dung hơn, nhiều tin tức hơn .., và sẽ có nhiều khách hàng

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc thiết kế website

4. Công cụ hỗ trợ Crawl dữ liệu của 1 trang web

Bạn nên dụng các công cụ mới nhất hiện nay để crawl và bóc tách dữ liệu 1 cách chính xác và thông minh. Hiện nay thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình crawler new

PHP

Python

Proxy 

5. Cách thực hiện Crawl dữ liệu của 1 trang web

Vì là có thư viện chứa dữ liệu sẵn rồi nên bạn chỉ cần dùng thôi. Thư viện đang được nói đến đây đó chính là newspaper. Sau đây ATC Media sẽ hướng dẫn cho bạn sử dụng Python 3.  

Đầu tiên hãy cài đặt thư viện này qua pip nhé: pip3 install newspaper3k

Và để lấy dữ liệu của một url bất kỳ, bạn chỉ cần dùng 5 dòng code sau đây:

from newspaper import Article

url = ‘https://atcmedia.vn/chuyen-muc/tin-tuc/’  (các bạn thay link của trang mình cần lấy dữ liệu tại đây)

article = Article(url)

article.download()

article.parse()

# Xong rồi đấy, giờ lấy data thôi

print(article.title)

Tuy nhiên thực tế bạn sẽ gặp một số khó khăn như bị block ip, chặn request, một số trang sẽ giới hạn request….Thêm vào đó phương pháp này không làm việc với các  trang load dữ liệu dùng JS. Muốn thu thập dữ liệu từ những trang như thế này bạn cần áp dụng phương pháp khác. Ví dụ như dùng Selenium hoặc tìm ra API của website đó… Tùy vào mỗi trang web thì chúng ta sẽ sử dụng những kỹ thuật khác nhau.

Hy vọng qua bài viết trên của ATC Media bạn có thể hiểu rõ hơn về Cách Crawl dữ liệu của 1 trang web. Để tham khảo nhiều bài viết hơn hãy truy cập vào https://atcmedia.vn/blog/ nhé!