Email lừa đảo đã trở thành chuyện xảy ra hàng ngày. Những kẻ lừa đảo đang trở nên khôn ngoan hơn khiến việc phát hiện ra trò lừa đảo trở nên phức tạp hơn một chút. Cùng ATC Media tìm hiểu nhé!

Lừa đảo qua email là gì?

Những kẻ lừa đảo gửi thư rác email nhằm mục đích lừa bạn từ bỏ dữ liệu cá nhân của bạn thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Họ làm điều này với các email được thiết kế giống như bài viết chính hãng từ các dịch vụ trực tuyến như ngân hàng hoặc nhà bán lẻ trực tuyến.

Những email này có vẻ như được gửi bởi ai đó hoặc doanh nghiệp nào đó mà bạn biết. Email thường sẽ chứa các liên kết đến các trang web mà bạn sẽ được yêu cầu nhập một số thông tin quan trọng như tên người dùng, mật khẩu và thậm chí cả chi tiết ngân hàng.

Làm thế nào để bảo vệ chính mình? Thật không may, không thể loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa nhưng có một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện:

1) Email đáng ngờ

Những mẹo tránh email lừa đảo
Những mẹo tránh email lừa đảo

Trước hết, nếu bạn nghĩ rằng một email có thể lừa đảo, hãy xóa nó. Không mở email, không trả lời và chắc chắn không nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc tệp đính kèm nào.

2) Không được cá nhân hóa 

Nhiều email không được cá nhân hóa chỉ bắt đầu bằng “Dear Sir / Madam” thường là email lừa đảo vì những kẻ gửi thư rác gửi chúng cho hàng triệu người. 

3) Không sử dụng các liên kết trong email

Không bao giờ sử dụng một liên kết trong một email bạn cảm thấy đáng nghi. Các liên kết trong email có thể dễ dàng dẫn đến một trang web lừa đảo trông rất thực.

Luôn an toàn hơn khi truy cập một trang web chẳng hạn như tài khoản xã hội của bạn thông qua trình duyệt web hoặc bằng cách nhập tên miền của họ vào như cách bạn thường truy cập vào trang web.

4) Nhạy cảm về thời gian

Email rác có xu hướng cấp bách. Các doanh nghiệp có uy tín không thực hiện các hành động khẩn cấp để ngăn tài khoản của bạn bị đóng.

Hầu hết các phương thức lừa đảo sẽ cố gắng khiến người dùng hoảng sợ trong việc nhanh chóng chuyển giao dữ liệu cá nhân, vì vậy cẩn thận trước khi làm bất cứ điều gì.

5) Nếu nghi ngờ, hãy Google dòng chủ đề email

5 mẹo thúc đẩy lưu lượng truy cập từ kênh truyền thông xã hội
5 mẹo thúc đẩy lưu lượng truy cập từ kênh truyền thông xã hội

Bạn có thể xem dòng tiêu đề của email mà thậm chí không cần mở email, vì những email này có nội dung khá lôi cuốn do thực tế, chúng cũng đã được gửi cho hàng triệu người khác.  

5 thủ thuật này sẽ giúp bạn đối phó với những email xảo quyệt; tuy nhiên, bạn có thể cố gắng tránh hoàn toàn việc nhận chúng bằng cách cài đặt lại cấu hình phần mềm của mình một cách chính xác.  

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đều có cài đặt mà bạn có thể điều chỉnh để tối đa hóa tính bảo mật. Đồng thời cài đặt phần mềm bảo mật và cập nhật tất cả hệ thống của bạn!