Backlink là gì? Những cách tạo Backlink hiệu quả

Để đưa 1 website lên top đầu tìm kiếm thì có nhiều việc cần làm, nhiều khái niệm cần nắm vững. Trong đó nổi bật nhất là khái niệm về Backlink là gì? Hôm nay, ATC Media sẽ cùng bạn tìm hiểu Backlink là gì? Những cách tạo Backlink hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

1. Backlink là gì?

Backlink là những liên kết được trỏ về từ các trang web, diễn đàn, blog, mạng xã hội khác đến trang web của mình. Trong quá trình SEO, đây là một trong những yếu tố được đưa lên đầu tiên trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Có càng nhiều Backlink chất lượng thì website có cơ hội lên top càng cao. 

Backlink là gì?

Backlink là gì?

Thêm vào đó trước khi đi xây dựng Backlink thì bạn cũng càn hiểu rõ thêm một số khái niêm có liên quan như:

Anchor text: Là các cụm từ khóa được dùng để chứa link. Bất cứ người nào click vào, anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn ở đó. Nếu bạn muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa nào đó thì những anchor text sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. 

Internal link: Là những đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một trang web.

Low-quality link: là những Backlink có chất lượng lém. Đây là những link được trỏ về từ các trang web có nội dung độc hại, đồi trụy, website vi phạm quy tắc chung, spam… đều được coi là backlink chất lượng thấp. Hãy thật cẩn thận khi đặt backlink nhé!

Link juice: Là liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều sẽ giúp Domain Authority của trang web càng tăng, việc này rất có lợi cho SEO.

Dofollow link: Mỗi Backlink được bạn tạo ra đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích.

Nofollow link: Một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.

2. Backlink có vai trò như thế nào?

Nâng cao thứ hạng của website

Backlink có vai trò như là một phiếu bầu làm tăng mức độ uy tín của trang web đối với Google. Nó có vai trò điều hướng người sử dụng ghé thăm trang web với 1 mục đích nhất định. Nhờ đó vị trị của trang web trên bảng từ khóa tìm kiếm của Google sẽ được nâng lên một cách hiệu quả. 

Giúp các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Những crawler sẽ dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website nhờ vào backlink. Đó cũng chính là yếu tố có tác dụng tốt đến thứ hạng từ khóa, đặc biệt là đối với các website mới. 

Xây dựng lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Một trong những vai trò khác của Backlink đó chính là lôi kéo người đọc truy cập vào website của bạn mà không cần phải thông qua các công cụ tìm kiếm ( còn gọi là nguồn Referral Traffic).

3. Những cách tạo Backlink hiệu quả

Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink với những website khác là cách tạo ra Backlink phổ biến nhất hiện nay. Có 2 cách trao đổi liên kết đó là trao đổi chéo và trao đổi 2 chiều. Tuy nhiên, trao đổi 2 chiều đem lại hiệu quả không cao và còn có thể bị google đánh giá thấp. Chính vì thế bạn nên trao đổi liên kết chéo.

Ví dụ cụ thể về trao đổi liên kết chéo: Bạn có site A, B và C. Bạn cần Backlink cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A.

Cross Link

Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Sau đó, bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Những Backlink được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

Link Bait

Đây được xem là một cách xây dựng Backlink mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Bởi với cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính luôn nhé! Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google.

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn..

Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Backlink bằng cách tạo bài viết hay lang thang bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn. Để thu được Backlink chất lượng theo cách này bạn cần phải tốn khá nhiều công sức để build content và tìm kiếm các diễn đàn có PR cao. Thường thì bài viết của bạn phải mang đến lợi ích cho độc giả thì mới được các admin chấp nhận.

Hy vọng bài viết về Backlink là gì cũng như các cách xây dựng Backlink này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được và áp dụng hiệu quả vào việc seo website. Nếu bạn  không có nhiều  thời gian và kiến thức để seo, nhưng vẫn cần phải seo website lên top google, tại sao không liên hệ với ATC Media để được hỗ trợ. Việc seo website lên top google đã có ATC lo, công việc của bạn là nên tập trung vào kinh doanh, chốt đơn hàng thì sẽ mang lại năng suất tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button